Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm ngày 12/9 trao đổi quan điểm về vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên và thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Ngoai truong Trung, Nga dien dam ve Trieu Tien va Syria - Anh 1

Thành phố Daraa do phiến quân kiểm soát ở tây bắc Syria ngày 12/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên và các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế, tránh có các hành động mới làm leo thang căng thẳng. Trung Quốc cũng kêu gọi các bên nghiêm túc tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thúc đẩy nỗ lực nối lại đàm phán và kiểm soát có hiệu quả tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề Syria, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận Nga-Mỹ mới đây về một lệnh ngừng bắn trên toàn Syria và hy vọng thỏa thuận này sẽ được thực thi cũng như mở đường cho một giải pháp chính trị về vấn đề Syria. Ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nga về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga nhất trí với lập trường của Trung Quốc về tình hình Bán đảo Triều Tiên và Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc đối phó với bất cứ diễn biến thay đổi nào, cũng như giúp duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

TTXVN/Tin Tức