Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Ukraine từ chối làm chứng vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko tuyên bố, sẽ không điều trần trước quốc hội Mỹ về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vadym Prystaiko, cựu đại sứ Ukraine tại Nato phát biểu trong phiên họp đầu tiên của quốc hội tại Kiev khi mới đắc Ngoại trưởng Ukraine ngày 29 tháng 8 năm 2019.

Ngày 29/10, ông Prystaiko tuyên bố sẽ không tham gia vào việc luận tội Tổng thống Mỹ vì không muốn can thiệp vào nội bộ nước này.

Ông Prystaiko cho biết cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump không hề làm thay đổi quan hệ giữa Kiev và Washington.

Ông cũng cho rằng, việc hai bên sử dụng các kênh ngoại giao cả chính thức và không chính thức là bình thường.

Ngoại trưởng Ukraine nói rằng để mở cuộc điều tra, Kiev cần nhận được yêu cầu chính thức từ phía Washington.

Trước đó, ngày 24/9, đảng Dân chủ tuyên bố tiến hành điều tra luận tội với Tổng thống Donald Trump do cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine Valdimir Zelensky hôm 25/7, trong đó ông Trump bị cáo buộc ép ông Zelensky điều tra con trai Joe Biden tội tham nhũng.

Đảng Dân chủ ở Hạ viện cho rằng, Tổng thống Mỹ đã kêu gọi sự trợ giúp của nước ngoài để hạ thấp đối thủ chính trị là ông Joe Biden, người được xem là ứng viên hàng đầu của đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng đây là một “cuộc săn phù thủy” để đảo ngược lại kết quả của bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ông Trump cũng đã cho công bố bản sao ghi chép nội dung của cuộc gọi với ông Zelensky.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 28/10 ra thông báo Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua một nghị quyết nhằm chính thức tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu liên quan đến nghị quyết vào ngày 31/10, sau phiên tranh luận về nghị quyết này của Ủy ban Luật lệ Hạ viện trong ngày 30/10.

Cuộc bỏ phiếu đi ngược lại những gì Nhà Trắng và đảng Cộng hòa khẳng định rằng yêu cầu luận tội không hợp lệ, vì chưa được ủy quyền chính thức.

Trâm Anh (theo Reuters)

Nguồn Công Lý: http://congly.vn/the-gioi/tin-nhanh/ngoai-truong-ukraine-tu-choi-lam-chung-vu-dieu-tra-luan-toi-tong-thong-trump-318766.html