Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Venezuela: Mỹ đang tìm cớ để gây chiến với Venezuela

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đốt cháy xe tải mang hàng viện trợ dành cho Venezuela ở khu vực biên giới giữa nước này và Colombia, đồng thời tìm lý do để gây chiến với Caracas.

“Ngoại trưởng Pompeo, một chuyên gia về những hoạt động ngầm của CIA, nghĩ rằng ông ta có thể đánh lừa thế giới bằng xe tải bị châm lửa bởi người của mình ở Colombia. Ông Pompeo và người của mình đang tìm kiếm cái cớ để gây chiến. Hôm nay chiến dịch của ông ta đã thất bại. Nếu muốn tìm ra ai là kẻ đã đốt cháy xe tải mang hàng viện trợ giả, Mỹ hãy thử tìm người trong hàng ngũ của mình”, ông Arreaza viết trên trang Twitter.

Rất nhiều người dân Venezuela vẫn ủng hộ chính phủ Tổng thống Maduro.

Sau vụ việc các xe chở hàng cứu trợ bị đốt cháy, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo tuyên bố rằng Tổng thống Colombia Ivan Duque đã ra lệnh cho toàn bộ các xe chở hàng viện trợ tới Venezuela trở về.

Vào ngày 23/2, phe đối lập Venezuela đã tìm cách đưa hàng cứu trợ vào Venezuela từ các nhà kho ở Colombia và Brazil, mặc dù chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro đã không đồng ý để chúng được đưa vào Venezuela. Khi đến nơi, nhiều xe tải đã bị châm lửa ở gần biên giới Colombia, và ông Pompeo gọi hình ảnh những chiếc xe bị cháy này là “ghê tởm”.

Tổng thống Maduro gọi đây là một “trò giả tạo” và cáo buộc Washington dùng vụ việc này để lật đổ ông. Trước đó để ngăn các đợt hàng cứu trợ được đưa vào Venezuela, ông Maduro đã đóng cửa biên giới trên bộ và trên biển, đồng thời phong tỏa nhiều cây cầu nối Venezuela và Colombia.

Nga, cùng với Trung Quốc và nhiều nước khác, vẫn công nhận ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Moscow đã cảnh báo rằng những hành động cung cấp viện trợ trái phép cho Venezuela sẽ là hành vi gây hán có thể dùng để tạo ra cớ để nước ngoài có hành động quân sự đối với chính phủ Maduro.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Mỹ Venezuela viện trợ xung đột biên giới đóng cửa

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/ngoai-truong-venezuela-my-dang-tim-co-de-gay-chien-voi-venezuela-post291307.info