Tối qua tại Nhà hát TPHCM đã diễn ra chương trình múa đương đại có tên Ta đã ở đó. Chương trình này là sự hợp tác lần đầu của hai biên đạo múa/diễn viên Ngọc Anh và Thùy Chi.

Tối qua tại Nhà hát TPHCM đã diễn ra chương trình múa đương đại có tên Ta đã ở đó . Chương trình này là sự hợp tác lần đầu của hai biên đạo múa/diễn viên Ngọc Anh và Thùy Chi.

Hai cá tính, hai đường con đường phát triển sự nghiệp tại hai nền văn hóa khác nhau nhưng cung một đam mê vô bờ bến: Múa đương đại.

Họ đã học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp tại hai nền văn hóa khác nhau - châu Âu và châu Á trong suốt 15 năm qua. Biên đạo Ngọc Anh sau 15 năm đi học và làm việc tại nhiều nước, sự chín muồi trong tư duy và tâm hồn nghệ thuật đã giúp anh đủ bản lĩnh cũng như năng lực để thực hiện chương trình này. Còn Thùy Chi, cô được biết đến như một diễn viên múa xuất sắc trong suốt 15 năm qua. Sau khi tốt nghiệp khóa Biên đạo vào tháng 7/2013, đây là lần đầu tiên Chi xuất hiện trong cả ba vai trò biên đạo và diễn viên kiêm nhà sản xuất.

Vở múa được chia làm 4 phần: Không giới hạn, Chúng ta đã ở đó, “Múa” là như thế, Cố hương. Ở phần một biên đạo Ngọc Anh biên đạo dùng sự phức tạp và đa dạng của cơ thể để diễn tả từng nốt nhạc, nhịp điệu và cá tính cho bốn diễn viên (Tố Như, Chúc Quỳnh, Ngọc Khải, Ngọc Anh).

Ở phần 2 anh cùng Thùy Chi đưa khán giả trở về với những ký ức tuổi thơ ngọt ngào. Những câu ca dao mẹ ru, bài hát đồng dao trẻ con nghêu ngao hát đã làm nổi bật sự sáng tạo trong tạo hình, ngôn ngữ múa biến hóa, uyển chuyển để tạo nên không gian sân khấu nhiều sắc màu, đa dạng hình ảnh.

Phần 3 không lời thoại, không dẫn chuyện, chỉ kể bằng cái nhìn của người dõi theo từng bước chân, những giọt mồ hôi trên sàn tập, khán giả như được biết thêm về nhịp sống đời thường của nghệ thuật múa và những người yêu môn nghệ thuật này.

Phần cuối là tác phẩm đầu tiên do Ngọc Anh biên đạo và trình diễn tại Việt Nam sau 13 năm xa quê hương, vào năm 2010. Đây cũng là một món quà, một lời gửi gắm của Ngọc Anh dành tặng Thùy Chi khi cô trở về Việt Nam sau chặng đường dài xa nhà.

Ta đã ở đó là sự kết hợp đầu tiên của Ngọc Anh - Thùy Chi sau lần gặp mặt đầu tiên từ 3 năm trước. Họ đã từng đứng chung sân khấu năm 2010 trong chương trình múa đương đại Mộc. Giữa họ có những điểm tương đồng về tư duy, và Ta đã ở đó được thai nghén và nuôi dưỡng suốt 1 năm qua nhưng để hiện thực hóa các ý tưởng, cả hai đã vượt qua rất nhiều thử thách mà phần lớn họ tự đặt ra cho mình.

Khán giả đã đến xem khá đông và cổ vũ nồng nhiệt cho các nghệ sỹ múa trong chương trình. Ta đã ở đó sẽ còn một đêm diễn vào tối nay, lúc 20h.

Một số hình ảnh trong vở múa đương đại Ta đã ở đó:

H.T