Ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – khẳng định không đủ cơ sở để xử phạt việc Ngọc Trinh ăn mặc phản cảm ở Hàn Quốc và đang xem xét việc xử phạt người mẫu Oanh Yến vì thi hoa hậu mà chưa được cơ quan quản lý cấp phép. Tuy nhiên người mẫu này khẳng định sẽ không nộp phạt vì không có tiền.

Ngoc Trinh “thoat” an phat, Oanh Yen khong chiu nop phat khi thi hoa hau “chui” - Anh 1

Liên quan đến việc người mẫu Ngọc Trinh diện chiếc váy xẻ sườn khi dự một sự kiện diễn ra vào tối 26.11 tại Hàn Quốc và gây tranh cãi trong dư luận, sau khi xem xét các quy định, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định không đủ cơ sở để xử phạt Ngọc Trinh.

Ngoc Trinh “thoat” an phat, Oanh Yen khong chiu nop phat khi thi hoa hau “chui” - Anh 2

Trang phục trên thảm đỏ của Ngọc Trinh trong sự kiện trao giải Ngôi sao trẻ Châu Á tại Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Đăng Chương lý giải, do Ngọc Trinh sang Hàn Quốc nhận giải thưởng không tham gia biểu diễn nghệ thuật nên không thể phạt được.

Hiện nay có Nghị định số 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Nhưng các nghị định này có phạm vi và đối tượng áp dụng là: Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu trên lãnh thổ Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài. Ngọc Trinh diện trang phục gây tranh cãi trên thảm đỏ của một sự kiện chứ không phải tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật nên không đủ cơ sở để xử phạt.

Sự việc này cũng tương tự như trường hợp người mẫu Hồng Quế từng mặc một trang phục phản cảm xuất hiện trên thảm đỏ một sự kiện lớn trong nước gây bức xúc dư luận, nhưng do không phải trình diễn nghệ thuật nên cũng không bị “tuýt còi”.

Ngoc Trinh “thoat” an phat, Oanh Yen khong chiu nop phat khi thi hoa hau “chui” - Anh 3

Người mẫu Oanh Yến thi "chui" đoạt giải Hoa hậu thế giới toàn cầu 2015.

Ngoài ra, liên quan đến việc người mẫu Oanh Yến thi “chui” cuộc thi HH Thế giới toàn cầu 2015, ông Nguyễn Đăng Chương đang nhờ Sở VHTTDL TPHCM xác minh Oanh Yến đi thi với tư cách là công dân Việt Nam, hay Mỹ. Vì hiện đang có thông tin Oanh Yến nhập quốc tịch Mỹ, là người Mỹ gốc Việt nên về pháp luật không can thiệp được.

Về băn khoăn của cơ quan quản lý văn hóa, Oanh Yến đã lên tiếng khẳng định mình đi thi với tư cách là công dân Việt Nam, nhưng sẽ không đóng tiền phạt vì nghĩ mình không làm sai chuyện gì và cũng không có tiền để nộp.

“Tôi là người quốc tịch Việt Nam lại gọi tôi là công dân nước khác. Tôi sống ở Việt Nam, anh chị em nào chơi thân cũng biết tôi là người thật thà, thích giúp đỡ người khác mà… Tôi không biết Cục NTBD ở đâu và tôi không có mối quan hệ gì với bên Cục. Tôi cũng không nổi tiếng ở Việt Nam và không tham gia trình diễn nhiều nên Cục cũng chẳng quan tâm tôi. Tôi chỉ biết rằng, Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 là cuộc thi tôi hướng tới và là cơ hội quan trọng trong bước ngoặt cuộc đời tôi không muốn bỏ qua. Còn vấn đề phạt thì tôi xin nói thế này. Tôi đi diễn trong nước lấy cátsê rất thấp, đủ chi phí đi lại, còn lại chủ yếu làm từ thiện, vậy nên lấy tiền đâu ra mà đóng phạt” – Oanh Yến chia sẻ.

Clip Oanh Yến thi Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 (Nguồn clip Kênh giải trí):