(VTC News) - Là người trong giới nhiếp ảnh, thường xuyên tiếp xúc với các người đẹp, người nổi tiếng, Tô Thanh Tân đã đưa ra nhiều nhận xét đáng chú ý trong cuộc trò chuyện với phóng viên về ảnh nude Ngọc Trinh, Ngọc Quyên, Tiến Đoàn hay về chuyện cuộc sống của các chân dài.

(VTC News) - Là người trong giới nhiếp ảnh, thường xuyên tiếp xúc với các người đẹp, người nổi tiếng, Tô Thanh Tân đã đưa ra nhiều nhận xét đáng chú ý trong cuộc trò chuyện với phóng viên về ảnh nude Ngọc Trinh, Ngọc Quyên, Tiến Đoàn hay về chuyện cuộc sống của các chân dài.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân

Tô Thanh Tân khẳng định không có ý định chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật cho bất cứ ai hoặc lợi dụng những tấm ảnh như vậy để đánh bóng tên tuổi.

Theo anh, "ranh giới giữa cái đẹp và sự phản cảm trong lĩnh vực này rất gần nhau" và cũng bởi anh biết chắc rằng "nhiều người hối không kịp" sau khi đã chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật.

Là người trong giới nhiếp ảnh, thường xuyên tiếp xúc với các người đẹp, người nổi tiếng, Tô Thanh Tân đã đưa ra nhiều nhận xét đáng chú ý trong cuộc trò chuyện với phóng viên, như về ảnh nude Ngọc Trinh, Ngọc Quyên, Tiến Đoàn hay về chuyện cuộc sống của các chân dài.

Ngọc Trinh, Tiến Đoàn và ảnh nude

Tiếp xúc nhiều với giới showbiz, Tô Thanh Tân nhận xét rằng, thời bây giờ, cứ sốc là nổi tiếng và khi vượt qua được các scandal như "lộ ảnh khỏa thân", họ sẽ vươn tới được "những nấc thang lên thiên đường". Theo anh, Ngọc Quyên là một ví dụ điển hình.

- Mặc dù định kiến xã hội còn rất nặng nề về việc chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng, nhờ hướng đi khác biệt đó mà nhiều người mới biết đến những tên tuổi trong làng nhiếp ảnh như Thái Phiên. Anh có bao giờ nghĩ mình cũng sẽ thử chụp những bức ảnh như vậy để tỏa sáng hơn nữa không?

- Tôi thì nghĩ đơn giản như này, ai thích chụp thì cứ chụp, nhưng không được lợi dụng người mẫu. Vì đôi khi người mẫu (chuyên hoặc người bình thường) họ nghĩ đơn giản lắm. Có thể họ nghĩ mình đẹp mình giữ lại chút hình ảnh làm kỷ niệm. Nhưng khi gặp nhiếp ảnh không tốt họ như bị bùa mê bằng những câu nói bằng từ “nghệ thuật” để làm các em đắm chìm.

Và rồi đâm lao phải theo lao. Nhiều người hối không kịp. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình thử chụp cả. Vì tôi nghĩ ranh giới giữa cái đẹp và sự phản cảm trong lĩnh vực này rất gần nhau.

Nói ra bạn đừng nghĩ tôi đang bất cần, nhưng từ trước đến giờ chưa bao giờ tôi nghĩ bức hình của tôi là một cái gì đó nghệ thuật. Và tôi rất dị ứng nếu như ai hỏi tôi: “Anh có chụp hình nghệ thuật không?’’. Tôi nghĩ vậy vì tôi luôn nghĩ hình ảnh của mình là những bức hình đẹp. Còn từ nghệ thuật tôi nghĩ nó như là điều gì đó rất khó chinh phục, mà chỉ có những nghệ sĩ đích thực, được đào tạo bài bản ra mới có thể thực hiện và cảm nhận được.

Tôi khai thác cái đẹp bằng sự cảm nhận cộng với xu hướng thế giới.

- Nhiếp ảnh gia Thái Phiên từng chia sẻ rằng chụp ảnh khỏa thân tỷ lệ thành công thấp hơn rất nhiều so với chụp các loại ảnh nghệ thuật khác, anh nghĩ sao?

- Tôi không dám bình luận về lĩnh vực này vì tôi không hiểu biết nhiều về cái mà mọi người hay gọi là nghệ thuật. Nhưng tôi hay so sánh những bức ảnh anh ấy chụp với những tấm hình thế giới chụp nó rất khác nhau. Một điều rất dễ nhận thấy là ảnh ở Việt Nam chụp toàn quay mặt đi vì sợ người khác thấy mặt.

Tô Thanh Tân hướng dẫn cho một người mẫu trong khi chụp hình

- Theo tôi cái quan trọng là cách làm việc của người chụp và người mẫu. Họ có chuẩn bị tốt cho buổi chụp không? Họ làm việc có nghiêm túc không? Chứ không có chuyện cái gì quan trọng hơn hay ai quan trọng hơn.

- Là người trong giới, anh bình luận ra sao về một số bộ ảnh khỏa thân gây sốt gần đây, như bộ ảnh nghi của Ngọc Trinh, hay bộ ảnh của Tiến Đoàn do nhiếp ảnh gia Thái Lan thực hiện?

- Về bộ ảnh khỏa thân nghi của Ngọc Trinh , nói thật, khi nhìn tôi thấy người trong hình rất giống Ngọc Trinh. Nhưng tôi không muốn bình luận nhiều về việc này vì các cơ quan chức năng cũng chưa có kết luận gì cả. Tuy nhiên, phải công nhận một điều rằng, những người tên "Trinh" trong giới showbiz Việt đều khổ.

Bộ ảnh khỏa thân của Tiến Đoàn với người Việt Nam thì khá nhạy cảm. Nhẽ ra Tiến Đoàn phải hối hận từ lâu rồi mới đúng .

Bởi trước khi chụp, người mẫu nên để ý xem: anh đang ở đâu, anh chụp như thế nào để đúng với thuần phong mỹ tục. Cái “chết” của Tiến Đoàn đó là cậu ấy là một thầy giáo! Nếu Tiến Đoàn là người mẫu bình thường thì có lẽ mọi chuyện đã trở nên đỡ phức tạp hơn, đằng này cậu ấy lại là giảng viên. Với những hình ảnh như vậy, người Việt Nam khó có thể chấp nhận được!

Theo con mắt của một nhiếp ảnh gia, Tô Thanh Tân thấy cô gái trong bức ảnh rất giống Ngọc Trinh.

Tiết lộ về cát-xê dự tiệc và thu nhập của giới chân dài

Sống giữa giới chân dài và người nổi tiếng, Tô Thanh Tân nắm rất rõ thông tin về mức thu nhập của họ. Theo anh, hoàn toàn có thể sống được chỉ bằng việc diễn mẫu.

“Nhiều người mẫu có tiếng như Hà Anh thu nhập khá cao. Họ có rất nhiều show chụp hình, show quảng cáo rồi show diễn thời trang. Tôi đảm bảo thu nhập của họ rất cao.

Ví dụ như những người mẫu hạng A ở trong Sài Gòn, mỗi tối đi diễn họ có thể kiếm được 5 triệu tiền cát-xê, còn nếu mời họ ra Hà Nội thì giá tầm 10 triệu trở lên.

Tại Hà Nội, thu nhập của người mẫu có thể sẽ thấp hơn một chút do ít show. Tuy nhiên, tại TP.HCM, tôi từng chứng kiến có những người mẫu chạy 2 – 3 show một tối mà mỗi show, những người mẫu hạng B ở đó đã kiếm được khoảng tầm 2 triệu, nhưng nếu ở Hà Nội, họ chắc chỉ kiếm được tầm 500 nghìn.

Ở đất Sài Gòn bây giờ, không có giá diễn 1 triệu hay 1 triệu rưỡi một show nữa mà ít nhất cũng phải tầm 2 triệu trở lên. Một số người mẫu nam, ngày xưa ở Hà Nội rất lẹt đẹt, có thu nhập không cao như Hoàng Anh, giờ vào Sài Gòn có thu nhập một tối tối thiểu là từ 2 – 3 triệu. Đấy là chưa kể họ còn chạy sô nọ sô kia.

Thế thì thu nhập của họ rất tốt đấy chứ. Vậy nên, tôi có thể khẳng định, thời nay người ta có thể sống bằng nghề người mẫu, thậm chí sống rất tốt là đằng khác.

Một vài tác phẩm của Tô Thanh Tân

Còn với nghề MC, một show bình thường mà những người đẹp như Dương Thùy Linh dẫn thì mức cát-xê ở vào khoảng 800 USD. Đấy mới chỉ là mức ở Hà Nội.

Khi muốn mời những MC ở TP.HCM ra Hà Nội dẫn, người ta hay cộng thêm các chi phí như: vé máy bay, tiền thuê khách sạn mà với những người nổi tiếng như thế, vé phải hạng C còn khách sạn phải là 4 – 5 sao.

Nguyên tắc chung là, những người chưa nổi danh thường rất vất vả, còn với những người đã nổi tiếng rồi thì phải công nhận là cuộc sống của họ rất sướng.

Có một điều dễ nhận thấy bây giờ đó là: trên thị trường, cứ sốc là nổi tiếng. Kể cả với các người mẫu cũng thế. Nếu họ bị dính scandal mà vượt qua được nó thì sẽ nổi tiếng.

Nhiều người gây scandal xong, họ còn có giá trị hơn. Khi mời họ đến dự tiệc, thậm chí còn phải mất nhiều tiền hơn.

Nói tới chuyện cát-xê đi dự tiệc mới buồn cười. Không hiểu ai là người đầu tiên trả tiền cho những người đi dự tiệc và ai là người đầu tiên được nhận số tiền “thù lao” đó. Chả hiểu cái luật ấy ở đâu ra.

Tôi từng biết những người nổi tiếng đi dự “event” (sự kiện), nhận vài nghìn USD tiền thù lao là chuyện “bình thường”. Nhẽ ra họ phải cảm thấy vinh dự khi được mời đi dự tiệc, đằng này họ lại hỏi chuyện tế nhị “cát-xê bao tiền?”. Thường thì họ không trực tiếp đặt vấn đề về tiền bạc như vậy mà giao phó lại cho người quản lý của mình.

Cách này quả thật rất khôn khéo bởi “có tội có vạ gì” thì người quản lý phải đứng ra chịu trách nhiệm chứ họ “không hề biết”.

"Tôi không cố tạo dấu ấn riêng cho ảnh mình"

- Có ý kiến cho rằng anh là người mang vẻ đẹp của nhiều ngôi sao đến với công chúng, tuy nhiên, dường như những bức ảnh anh chụp chưa thực sự tạo được dấu ấn riêng, nổi bật trong làng nhiếp ảnh chứ chưa nói gì tới việc “gửi gắm” chúng vào những cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế. Hẳn anh cũng có những tham vọng riêng của mình?

- Tôi khẳng định tôi không có tham vọng mang ảnh đi thi bất kỳ cuộc thì nào. Vì ảnh của tôi mang đi rớt là điều trong thấy. Trong công việc của mình tôi chia ra làm hai lĩnh vực, đó là chụp theo đơn đặt hàng của khách và chụp những bộ hình cho mình mà không bị kinh tế chi phối.

Ảnh của tôi không có dấu ấn riêng vì tôi luôn thay đổi cách nhìn, có những sự điều chỉnh cho từng lĩnh vực sao cho hợp với xu hướng. Chứ nhìn hình mà đoán ra là hình của tôi thì chán lắm. (Cười)

- Với nhiếp ảnh, đam mê thôi là chưa đủ. Bản thân anh có bị ảnh hưởng bởi một hình tượng nào đó không? Và anh đã làm gì để thoát khỏi cái bóng đó?

- Ngày mới vào nghề tôi cũng theo học những cá nhân giỏi. Ở trong nước tôi học họ về kỹ thuật xử lý máy ảnh. Với những người bạn nước ngoài tôi học họ được cái nhìn nhận về một cái đẹp. Mới đầu, tôi cũng bị ảnh hưởng. Nhưng tôi sớm định hình được hướng đi bằng việc giữ thăng bằng, tìm tòi cái mới.

- Anh đã bao giờ chụp ảnh cho một ai đó chỉ vì tiền chứ không phải vì nghệ thuật chưa? Và anh có định theo đuổi niềm đam mê này tới cùng không?

- Như trên tôi đã nói và bạn chắc cũng hiểu, nghệ thuật gì chăng nữa không có kinh tế thì khó đạt được mục đích và niềm đam mê của mình. Từ ngày đầu đi chụp hình, tôi đã đi chụp event (sự kiện – PV) để lấy tiền mua máy, đi thực tế, thuê người mẫu.

- Nhiếp ảnh gia là một công việc khá áp lực, đòi hỏi người ta luôn phải sáng tạo để không trở thành bản sao hoặc “đạo” ý tưởng của người khác. Bản thân anh đã bao giờ chán công việc này, thậm chí có ý định từ bỏ? Và anh đã vượt qua điều đó ra sao?

- Tôi chỉ bị áp lực khi tôi bị cạn ý tưởng hay lãng phí ý tưởng. Những lúc đó tôi cần thời gian. Tôi sợ nhất là đạo ý tưởng. Có thể tôi chup bộ hình ý tưởng không mới chứ không chụp giống ai. Tôi luôn nghĩ sẽ có một ngày báo chí sẽ nói về việc “đạo ảnh” vì đạo gì cũng có rồi. Tôi đang rất yêu thích công việc này và chưa bao giờ nghĩ mình từ bỏ. Tôi luôn nghĩ những ngày vừa rồi mình đã làm được gì, tháng này chụp được nhiều không…

- Xin cảm ơn anh và chúc anh thành công hơn nữa trong cuộc sống!

Tốt nghiệp khoa Môi trường của ĐH Quốc gia Hà Nội, nhưng Tô Thanh Tân lại có duyên với nghề nhiếp ảnh. Trong vài năm trở lại đây, bằng sự nhiệt huyết với công việc và những nỗ lực không ngừng của bản thân, anh đã được biết tới như một trong những nhiếp ảnh gia có tiếng trong showbiz Việt, được nhiều người đẹp, hoa hậu tin tưởng"chọn mặt gửi vàng".

Gần đây, khi có thêm ê-kip chụp cùng, nhiều người biết đến Tô Thanh Tân với vai trò đạo diễn hình ảnh. Anh cũng từng là đạo diễn thời trang cho những show thời trang khá lớn của nhiều thương hiệu nổi tiếng ở trong nước và quốc tế.

Kiều Vui (thực hiện)

Tin liên quan