Ngôi chùa có chính điện lập kỷ lục sắp khánh thành

Gốc
TPO - Sau một thời gian tu bổ, ngày 9/3 tới, cổ tự Bảo Quang trên núi Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) sẽ khánh thành đón du khách hành hương, vãn cảnh. Bảo Quang tự lập kỷ lục Việt Nam khi có chính điện rộng 3.500 mét vuông.

Theo những tài liệu còn lưu giữ, vào thời Trần (thế kỷ 13), vua Trần Nhân Tông rời bỏ hoàng cung về Yên Tử tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc dòng thiền này. Trong những cổ vật được tìm thấy ở chùa, những viên ngói, viên gạch, mảnh sành tìm thấy đều mang nét văn hóa đời Trần.

Năm 1706, Đại Thiền sư Tuệ Bích xây dựng Bảo Quang Tự trên núi Ba Vàng để nối lại dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử sau thời gian dài bị lãng quên do ảnh hưởng của đạo Lão, đạo Khổng. Song do thời gian và các cuộc chiến tranh tàn phá, ngôi chùa bị tàn phá, lãng quên, chỉ còn là phế tích.

Được phát hiện năm 1987, ngôi chùa vẫn bình lặng chứng kiến những đổi thay của thời gian, không gian. Trong suốt khoảng lặng đó, Bảo Quang Tự không có vị trụ trì nào. Cứ thế, con đường dẫn lên núi ngày một rậm rạp, những trùng tu của chính quyền dần dần xuống cấp. Bảo Quang Tự tựa như một ngôi chùa hoang vắng, lạnh lẽo.

Đến năm 2007, chính quyền địa phương đã tha thiết thỉnh cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh – lúc đó đang là trưởng ban Tri khách Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử về trụ trì chùa Ba Vàng.

Là ngôi chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử của tỉnh Quảng Ninh, là truyền thừa của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, nên chính quyền các cấp cũng như trụ trì chùa thống nhất phải trùng tu, tôn tạo chùa cho xứng đáng với vị thế vốn có.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã cùng các đệ tử kêu gọi du khách thập phương đóng góp công sức tiến hành trùng tu ngôi chùa với quy mô lớn và hiện nay đã được ghi nhận là ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận.

Theo kế hoạch, đại lễ khánh thành sẽ diễn ra trong 2 ngày 8,9/3 với nhiều hoạt động ý nghĩa như Lễ điền hoàn long mạch, truyền giới Bát quan trai, khai Pháp hội Dược Sư và cầu quốc thái dân an; Đại lễ hô thần nhập tượng, khai quang an vị; tiệc chay, lễ quán đỉnh ban phúc; trai đàn chẩn tế…

Một vài hình ảnh Bảo Quang tự trước ngày khánh thành:

Tin nóng

Tin mới