Ngôi nhà Lang hiếm hoi tại Việt Nam bị cháy

Gốc
Vụ hỏa hoạn do du khách gây ra vào tối 24/10 tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường (Hòa Bình) đã thiêu trụi gần như toàn bộ ngôi nhà Lang có tuổi thọ hơn 100 năm cùng hàng trăm hiện vật quý.

Chủ nhân của bảo tàng, họa sĩ Vũ Đức Hiếu, hiện đang ở Singapore và nhận được hung tin qua điện thoại. “Tôi vô cùng sốc và không thể nói gì nhiều” - Hiếu chia sẻ. “Ngôi nhà Lang, cùng những hiện vật đi kèm, không chỉ là tài sản của bảo tàng mà còn là nơi nhận được sự quan tâm của nhiều người đối với nền văn hóa Mường từ nhiều năm nay. Vậy mà tất cả tan tành chỉ vì sự thiếu ý thức và thái độ ứng xử của vài cá nhân”.

Được biết, vào chập tối 24/10, một nhóm khách gồm 2 nam 2 nữ đi trên hai ô tô đã vào bảo tàng này để tham quan. Sau khi tự đốt lửa nướng ngô tại khu vực bếp Mường và gây hỏa hoạn, nhóm du khách trên đã hoảng hốt bỏ chạy. Thậm chí, 3 nhân viên bảo vệ tại bảo tàng đã bị tông thẳng vào người khi cố gắng giữ lại 2 chiếc ô tô này. Ngọn lửa bốc lên cao và vượt quá khả năng dập tắt bằng bình chữa cháy, trong khi xe cứu hỏa phải 30 phút sau mới xuất hiện tại hiện trường.

Cảnh nhà Lang sau đám cháy

Theo thống kê tạm thời từ bảo tàng, 90% ngôi nhà Lang - hiện vật văn hóa giá trị nhất tại đây - đã bị thiêu hủy và chỉ còn bộ khung cột. Đây là công trình kiến trúc nguyên bản của nhà Lang (tầng lớp cao nhất trong xã hội người Mường), kết cấu bằng hệ khung gỗ, sàn vách gỗ, mái cọ... có tuổi thọ hơn 100 năm và được gia đình bà Hà Thị Lợi (Tân Lạc, Hòa Bình) lưu giữ qua nhiều đời trước khi chuyển về bảo tàng. Kèm theo đó, gần 200 hiện vật quý, tái hiện nguyên bản đời sống sinh hoạt của nhà Lang, bao gồm: bộ cồng chiêng; bộ sưu tập súng săn, sanh; ninh, mâm, chậu, nồi các cỡ; các loại đồ gốm bát, đĩa, bình, lọ; các loại đồ gia dụng mây tre đan, rương, chăn, gối… được họa sĩ Hiếu tìm kiếm và sưu tập trong thời gian gần 15 năm, cũng bị thiêu hủy và hư hại toàn bộ.

Rộng 2ha, Bảo tàng Không gian văn hóa Mường là bảo tàng tư nhân được xây dựng vào năm 2007 của họa sĩ Vũ Đức Hiếu. Là một người đam mê tìm hiểu về chuyên ngành dân tộc học này. Đầu năm 2013, Hiếu đã được nhận giải thưởng văn hóa của Quỹ Phan Châu Trinh về những đóng góp trong việc gìn giữ và phát triển văn hóa Mường.

Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới