Ngôi sao ở Stade de France

Gốc
TP - Phần cuối của lễ khai mạc EURO 2016 là hình ảnh tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp được kéo thẳng lên ở chính diện khán đài B sân Stade de France, trước khi đoàn quân màu lam do Deschamps dẫn dắt và đoàn quân màu vàng của Anghel Iordanescu bước ra sân đấu.

Ngôi sao ở Stade de France - Ảnh 1

Ngôi sao sáng Dimitri Payet

Từ lâu, Paris hoa lệ đã được gọi là “kinh đô ánh sáng”. Và biểu tượng của kinh đô ấy chính là tháp Eiffel. Sự tỏa sáng của Eiffel không chỉ bao hàm mặt ý nghĩa lịch sử, kiến trúc, văn hóa, mà còn ở cả nghĩa thực. Tức tòa tháp nặng hơn 10.000 tấn này, hàng thập kỷ qua luôn rực sáng mỗi đêm nhờ 20.000 ngọn đèn rọi và 336 máy chiếu sáng.

Đêm qua, trong lòng “kinh đô ánh sáng”, ở thánh đường Stade de France cũng có một ngôi sao, sáng như tháp Eiffel. Anh là Dimitri Payet.

Tên của Payet, sáng 11/6 có thể tìm thấy trên Google với gần 15 triệu kết quả liên quan chỉ trong vòng 0.68 giây. Cả nước Pháp đâu đâu cũng nhắc tên anh - chàng trai sinh năm 1987 ở Saint-Pierre. Và trước đó, gần 80.000 CĐV của Pháp tại Stade de France đã đứng dậy vỗ tay khi anh rời sân đấu. Thời khắc ấy, Payet điểm tô cho đêm huyền diệu của mình bằng những giọt nước mắt hạnh phúc.

Trong một ngày Paul Pogba bị cô lập ở giữa sân, Blaise Matuidi lạc lõng ở hành lang trái, Antoine Griezmann vô duyên trên hàng công… thì những phẩm chất cá nhân của Payet đã phát huy tác dụng. Những đường lên bóng của Pháp chỉ qua chân tiền vệ đang khoác áo West Ham mới trở nên sắc nét.

Payet chạy khắp sân. Khi ở hai cánh thì có đến 5 lần đi bóng làm nhiễu loạn hệ thống phòng ngự của Romania. Một trong số đó được anh kiến tạo cho Olivier Giroud bật cao đánh đầu mở tỷ số, phút 57.

Theo thống kê, Payet đã có 8 lần kiến tạo cho đồng đội, kém 1 lần so với… toàn bộ phần còn lại trên sân. Một thống kê cho thấy vai trò và tầm ảnh hưởng của siêu sao 29 tuổi này.

Và khi trận đấu đang ở đỉnh điểm của những lo lắng, bế tắc, Payet đã bộc lộ phẩm chất thiên tài bằng một cú ra chân cực nhanh, vẽ một đường cong hoàn mỹ vào góc xa khung thành Ciprian Tatarusanu, kết liễu đoàn quân vàng ở phút 88.

Pha làm bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho Pháp của Payet được ví như một cú lách dao vào mạn sườn Romania. Con dao ấy khi lia đi, lóe lên một luồng sáng!

Tin nóng

Tin mới