Ngôi vị số 1 thế giới, chưa ai qua nổi Andy Murray

Gốc
Andy Murray cũng đã tự nhận anh không còn xứng đáng ở ngôi vị số 1 khi liên tục thi đấu không thành công ở mùa giải 2017. Nhưng trên bảng xếp hạng ATP, các tay vợt giành Grand Slam mùa này như Federer hay Nadal vẫn chỉ bám sát chứ chưa thể vượt qua nổi đương kim số 1 thế giới.

Federer vươn lên trong cuộc cạnh tranh ngôi vị số 1

Vô địch Wimbledon 2017, chinh phục thành công Grand Slam thứ 19 giúp Roger Federer vươn lên từ vị trí thứ 5 lên thứ 3.

Ngôi vị số 1 thế giới, chưa ai qua nổi Andy Murray - Ảnh 1

Grand Slam thứ 19 giúp Federer nhận về 2.000 điểm và có bước thăng tiến vượt bậc trên bẩng xếp hạng ATP Ranking. Ảnh: Wimbledon.

Nhưng quan trọng hơn cả là với 5 danh hiệu lớn tính từ đầu giải giúp điểm số của Federer thăng tiến vượt bậc với 2.000 điểm cộng thêm, anh có đầy khả năng cạnh tranh ngôi vị số 1 cả mùa giải. Tại bảng xếp hạng ATP mới nhất được công bố ngày 17/7, lần đầu tiên sau 11 tháng Federer mới vươn lên Tốp 3.

Điếm số của Tốp 4 đã ở rất sát nhau, lần lượt là Andy Murray (7.750 điểm), Rafael Nadal (7.465 điểm), Roger Federer (6.545 điểm) và Novak Djokovic (6.325 điểm).

Lần gần đây nhất anh rớt từ vị trí thứ 3 xuống thứ 4 là khi bảng xếp hạng các tay vợt nam được công bố ngày 22/8 năm ngoái. Kể từ đó, anh trượt dần xuống vị trí thấp nhất là 17 vào đầu mùa giải 2017 và ít ai có thể đoán được anh có thể trở lại vị trí cao nhanh đến như vậy.

Nếu có thể vươn lên vị trí số 1, Federer sẽ cùng với Pete Sampras có thành tích 6 năm kết thúc ở vị trí số 1 thế giới. Hơn thế nữa, anh sẽ trở thành tay vợt nhiều tuổi nhất vươn tới vị trí số  1 thế giới, vượt qua thành tích của Andre Agassi, số 1 thế giới ở tuổi 33.

Vừa vô địch Grand Slam thứ 3 trong năm, Federer ngay lập tức được nhận định sẽ vô địch nốt cả Mỹ mở rộng 2017, Grand Slam cuối cùng trong năm. Mỹ mở rộng năm ngoái Federer không góp mặt. Chức vô địch cuối cùng tại Mỹ mở rộng anh có được cũng đã cách nay gần một thập kỷ (năm 2008).

Mỹ mở rộng sẽ khởi động từ ngày 28/8. Trước đó, các giải đấu lớn tiền Mỹ mở rộng có thể kể đến là Canadian Masters và Cincinnati Masters sẽ quyết định thứ hạng hạt giống tại giải đấu này.

 “Big Four” đi lại đường đua cũ

Như vậy, đã từ rất lâu rồi, người ta mới thấy được đủ cả nhóm “Big Four” góp tên 4 tay vợt nam xuất sắc nhất thế giới ATP Ranking.

Ngôi vị số 1 thế giới, chưa ai qua nổi Andy Murray - Ảnh 2

Dù không thi đấu thành công ở mùa giải này nhưng số điểm quá lớn Murray có được cuối mùa giải trước giúp anh vẫn duy trì ngôi vị số 1. Ảnh: AFP

Ở vị trí thứ 3, Federer chỉ còn kém tay vợt ở vị trí thứ 2 Nadal 920 điểm, cách tay vợt số 1 thế giới Murray 1.205 điểm.

Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối mùa giải, khả năng Federer vươn lên vị trí số 1 thế giới là rất cao khi anh không phải bảo vệ một điểm số nào do anh nghỉ hoàn toàn phần cuối mùa giải năm ngoái do chấn thương.  Trong khi đó, Nadal sẽ phải bảo vệ 370 điểm, Murray thì phải bảo vệ điểm số “khủng” 5.460 điểm sau loạt trận thắng như vũ bão ở cuối mùa giải 2016.

Cuộc chiến giữa Federer và Nadal vẫn tiếp tục dai dẳng. Với phong độ hiện nay, cả hai được cho là sẽ sớm vượt qua Murray để vươn lên số 1 thế giới. Tàu tốc hành Thụy Sỹ và bò tót Tây Ban Nha lần lượt giữ vị trí số 1 và số 2 tại ATP Ranking trong suốt 6 năm liền kể từ năm 2005 - 2010. Thêm năm thứ 7 cạnh tranh cho ngôi vị số 1, cách thời điểm họ lần đầu cạnh tranh với nhau 12 năm thật sự là một khoảng thời gian đáng nhớ, một sự kiện lớn của làng quần vợt thế giới mà ít người còn nghĩ là thấy lại.

Trên bảng xếp hạng để tham dự giải đấu ATP World Tour Finals cuối mùa, Federer cũng chỉ xếp dưới Nadal trên 2 vị trí dẫn đầu. Cả hai đã chắc suất tham dự giải đấu lớn của quần vợt nam thế giới diễn ra vào thời điểm cuối mùa giải này.

Tuy nhiên còn quá sớm để có thể kết luận về một cái kết có hậu cho Federer. Chấn thương cũng có thể tìm đến một tay vợt ở tuổi 36. Djokovic hay Murray cũng có thẻ phục hồi nhanh chóng ở giai đoạn cuối mùa giải. Nadal đầy thách thức với Federer.

Duy chỉ có một điều, nếu vô địch Mỹ mở rộng, Federer sẽ đường hoàng bước lên ngôi vị số 1 thế giới thêm một lần nữa. Sau Wimbledon, mọi kịch bản có lẽ đều có thể xảy ra.

Minh Tuệ/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới