Ngư dân Bến Tre bắt được cá heo sắp tuyệt chủng

Gốc
Suốt tối qua và sáng nay, 16.5, nhà ông Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng huyện Chợ Lách, Bến Tre) đông kín người dân kéo đến xem con cá lạ, lớn mà vợ chồng ông vừa bắt được.

Con cá ngư dân bắt được trên sông Cổ Chiên

Ông Thái cho biết, rạng sáng 15.5, ông cùng vợ đi đánh cá trên sông Cổ Chiên đoạn gần cầu Cổ Chiên, thì thấy lưới mình bị giật mạnh và phát hiện con cá rất to và dài mắc lưới.

Cá có màu đen huyền, dài khoảng 2,3m, nặng khoảng 150kg, bên trong miệng con cá không có răng, đầu tròn phía đỉnh đầu. Các nhà khoa học, chuyên gia đều khẳng định, cá lạ mà ngư dân ở Bến Tre đã bắt được là cá nược Minh Hai, hay còn gọi là “cá heo nước ngọt”. Sau khi sa lưới, hiện cá này đã chết.

Theo ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng (huyện Chợ Lách, Bến Tre) xác nhận, con cá mà ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi) bắt được trên sông Cổ Chiên đã được chuyên gia tìm đến, xác nhận là cá heo, hay còn gọi là “cá nược”, trong dân gian còn gọi là “ông nược”. Đây là loài cá cực hiếm, được cho rằng đã tuyệt chủng ở Việt Nam, nên việc “ông nược” sa lưới ngư dân khiến giới nghiên cứu rất bất ngờ.

Trong quá trình trao đổi với gia đình, nhóm chuyên gia này bày tỏ nguyện vọng muốn hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng và nhận con cá dài hơn 2 m, nặng khoảng 150 kg để nghiên cứu. Tuy nhiên, gia đình ông Thái chưa đồng ý và tiếp tục giữ lại con cá.

Cũng theo cơ quan chức năng, trong ngày hôm nay, xã sẽ phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, vận động gia đình giao nộp con cá này để phục vụ nghiên cứu khoa học và hỗ trợ kinh phí cho ngư dân.

Được biết, cá heo nước ngọt là động vật có vú, chỉ sống ở vùng nước ngọt hay lợ với khoảng 5 loài khác nhau, chủ yếu ở châu Á. Cá này thuộc danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao. Năm 2012, chính phủ Campuchia ra lập khu vực bảo tồn loài cá này trên sông Mekong.

P.B