Năm ngư dân Campuchia đã thú nhận tội cưỡng hiếp và hành hung 4 khách du lịch Pháp trên đảo Koh Kut của Thái Lan vào tối 27-2 (giờ địa phương).

Bộ Ngoại giao Campuchia hôm 1-3 xác nhận 5 ngư dân nước này đã nhận tội tấn công 4 du khách Pháp, sau đó cưỡng hiếp 2 phụ nữ trong nhóm này trên bãi biển thuộc đảo Koh Kut – Thái Lan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry cho biết Đại sứ nước này tại Thái Lan Eat Sophea, đã cùng các quan chức Bangkok, trong đó có Giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda, tới đảo Koh Kut ngày 28-2 để thẩm vấn các nghi phạm .

“Trong cuộc thẩm vấn với Đại sứ Sounry, 5 ngư dân đã thú nhận tham gia hành hung và cưỡng hiếp 4 du khách Pháp. Lúc phạm tội, tất cả ngư dân đang say rượu” - Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết trong một tuyên bố.

5 nghi phạm sau đó bị buộc tội cưỡng hiếp và hành hung người khác.

Ngu dan Campuchia nhan toi cuong hiep du khach Phap - Anh 1

Hai trong số năm ngư dân Campuchia bị bắt hôm 28-2. Ảnh: EPA

Cảnh sát bản địa công bố danh tính 5 ngư dân Campuchia, gồm: Yim, 25 tuổi, Pai, 22 tuổi, Jern, 25 tuổi, Thi và Bot Man (đều 20 tuổi). Hai nam du khách Pháp được xác định là Thomas Buiron, 30 tuổi và Edbri Ronain Rene, 29 tuổi, bị thương khi chống lại nhóm ngư dân Campuchia để cứu 2 người phụ nữ đi cùng (một người 57 tuổi và người kia 28 tuổi).

Các nạn nhân hiện được chữa trị tại bệnh viện ở địa phương và 1 trong 4 du khách đã được chuyển ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt. Sau khi tất cả nghi phạm bị bắt hôm 28-2, người biểu tình Thái Lan giận dữ tìm cách tấn công 5 ngư dân nhưng bị cảnh sát ngăn cản. Tuy nhiên, một người biểu tình vẫn xông qua được hàng rào cảnh sát và đấm vào mặt một nghi phạm.

Cảnh sát cho biết Yim, Pai và Jern bị bắt lúc 5 giờ ngày 28-2 khi đang lẩn trốn trong một khu rừng trên đảo Koh Kut. 2 người còn lại –Thi và Bot Man - bị bắt lúc 15 giờ cùng ngày ở cửa khẩu Cham Yeam khi cố gắng chạy qua địa bàn tỉnh Koh Kong – Campuchia. Cả 5 làm việc cho tàu cá Chok Kamolwan.

Chính phủ Campuchia dự kiến thuê luật sư cho 5 công dân của mình nếu họ bị buộc tội.

Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan cho biết sẽ tăng cường an ninh trên đảo Koh Kut theo sau vụ việc nói trên.

Thái Lan vẫn là một điểm đến du lịch nổi tiếng bất chấp nạn tội phạm nhằm vào du khách gia tăng và vụ đánh bom đền Erawan làm rúng động thủ đô Bangkok hồi tháng 8-2015.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)