Ngư dân Đà Nẵng vào mùa ruốc kiếm tiền triệu mỗi ngày

Gốc
Trở về sau mỗi đêm, những con tàu đánh bắt gần bờ của ngư dân phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng luôn đầy ắp ruốc biển.

Theo phản ánh của ngư dân, lộc biển những ngày đầu năm là tín hiệu của một năm “mưa thuận, gió hòa”. Tuy nhiên, so với mấy năm trước sản lượng ruốc năm nay giảm hơn, giá bán cũng thấp hơn.

Ngư dân Lê Văn Thương, ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cho biết, sau một đêm đi biển đánh bắt, thuyền của ông thu về gần 1 tạ ruốc tươi, trừ chi phí, mỗi ngư dân thu nhập khoảng 1 - 1,5 triệu đồng.

Ruốc tươi sau khi được ngư dân đưa lên bờ được thương lái thu mua với giá từ 30.000 - 45.000 đồng/kg.

Ông Thương cho biết, nhờ thời tiết thuận lợi, việc đánh bắt của ngư dân dễ dàng hơn. Ruốc được thương lái và các nhà hàng thu mua ngay tại bãi biển, với giá dao động 30.000 đồng đến 45.000/kg.

“Tôi đi biển làm nghề ruốc này 40 năm rồi. Năm nào tới mùa vẫn có hết. Hồi xưa nhiều mà con ruốc không có giá, giờ con ruốc tiêu thụ mạnh. Mùa ruốc từ Tết đến giờ, so với mấy năm sản lượng không có bao nhiêu, mấy năm trước làm đạt hơn. Ít được mùa nhưng cuộc sống trang trải vẫn đầy đủ" - ông Thương nói.

Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Các thuyền thường đi đánh bắt từ 17 giờ chiều hôm trước cho đến khoảng 4 giờ sáng hôm sau, ruốc được chở bằng những chiếc thúng nhỏ, đưa vào bãi ngang trên đường Hoàng Sa ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà để kịp bán cho các thương lái.

Ông Nguyễn Văn Tám, ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho hay, ruốc năm nay tuy được mùa nhưng sản lượng ít hơn năm ngoái, giá bán cũng giảm hơn từ 10%.

Ruốc được thương lái thu mua ngay tại bãi biển.

Để bắt được ruốc biển, ngư dân bủa lưới loại mắt lưới nhỏ, sau đó chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc đến. Khi ruốc đến, ngư dân sử dụng chiếc vợt lớn để xúc. Theo Tám, trung bình, mỗi thuyền cá thu về khoảng 4 đến 5 tạ ruốc sau mỗi chuyến đi, có tàu lớn kiếm được gần 1 tấn ruốc biển.

"Tính ra năm nay thua hơn mấy năm nhiều. Ví dụ ngày trúng nhất 3 người chia được 4 đến 5 triệu đồng mỗi một người lao động. Năm nay ít, chỉ được vài ghe trúng” - ông Tám chia sẻ./.

Tuyết Lê/VOV-miền Trung

Nguồn VOV https://vov.vn/kinh-te/ngu-dan-da-nang-vao-mua-ruoc-kiem-tien-trieu-moi-ngay-842043.vov