Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngư dân đi lùi 'kéo' mặt trời lên

Khi mặt biển đang bị màn đêm bao bọc, ngư dân vùng biển ngang Hà Tĩnh đã í ới gọi nhau ra biển bủa lưới rùng, một loại hình đánh bắt hải sản gần bờ được gọi bằng cái tên quen thuộc - 'Nghề đi lùi'.

Theo các ngư dân ở đây, nghề lưới rùng là phương pháp đánh bắt bằng lưới gần bờ đã có từ hàng trăm năm nay. Ngư dân tại đây kéo lưới rùng quanh năm và không cố định vào ngày nào, thường kéo vào những ngày biển lặng, không gió và dựa vào con nước thủy triều.

Nghề lưới rùng không phải đối mặt nhiều với rủi ro, cũng chẳng cần đầu tư nhiều chi phí, kể cả phụ nữ và người cao tuổi cũng có thể tham gia kéo lưới

Gọi là nghề “đi giật lùi” vì những người kéo lưới phải quấn đai quanh thắt lưng, đầu dây đai gắn vào dây thừng phía trên tấm lưới. Khi kéo, ngư dân bám chặt hai tay vào dây lưới, mặt hướng ra biển, nghiêng người về phía sau, kéo giật lùi rê lưới từ biển vào bờ từng nhịp đều nhau theo con sóng.

Tiếng cười nói râm ran bên mỗi mẻ hải sản tươi ngon vừa được cất từ lòng biển cả.

Sản phẩm sau thu hoạch được ngư dân chia đều cho mỗi lao động tham gia kéo lưới.

Hành trình của một chuyến kéo lưới thường được kết thúc vào 5 giờ sáng khi mặt trời vừa nhô lên.

Sau một ngày lao động vất vả, bà con ngư dân thường chọn rặng phi lau sát biển để thưởng thức hải sản tươi sống cùng những người bạn và du khách.

NGÔ TUẤN-HOÀNG HÀ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/social_photo/ngu-dan-di-lui-keo-mat-troi-len-702411/