Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngư dân Hoàng Sa - Trường Sa hướng về ngày hội non sông

Để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công, với tỷ lệ cử tri đi tham gia bỏ phiếu đạt cao nhất thì công tác chuẩn bị rất quan trọng. Đặc biệt, đối với cử tri là ngư dân, công tác tuyên truyền bầu cử được huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đặc biệt chú trọng, bởi có nhiều bà con ngư dân thường tham gia đánh bắt hải sản dài ngày trên biển tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã về bờ để tham gia bầu cử.

Lý Sơn hiện có 15.364 cử tri, trong đó hơn 20% cử tri là ngư dân làm nghề đánh bắt, khai thác hải sản tại các ngư trường xa bờ. Để ngư dân có mặt đầy đủ trong ngày bầu cử, thực hiện quyền, trách nhiệm công dân, thời gian qua, huyện Lý Sơn đã chỉ đạo cơ quan thông tin đại chúng, phối hợp với lực lượng Biên phòng và Nghiệp đoàn nghề cá, thông qua hệ thống Icom cộng đồng thường xuyên liên lạc với các phương tiện tàu thuyền đang làm ăn trên biển tăng cường công tác tuyên truyền để ngư dân nắm và hiểu rõ ý nghĩa của cuộc bầu cử.

Ông Nguyễn Quốc Chinh- Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải cho biết: Hiện nghiệp đoàn có gần 20 tàu cá với hơn 300 lao động đang hoạt động trên biển tại các ngư trường xa bờ. Để ngư dân hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử, ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống Icom cộng đồng, nghiệp đoàn còn vận động gia đình, người thân của ngư dân liên lạc qua điện thoại di động để tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân nắm và hiểu Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, nhất là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân, kêu gọi ngư dân sớm cho tàu về bờ để tham gia bỏ phiếu. Để ngư dân hiểu rõ về cuộc bầu cử, nội dung tuyên truyền thông qua hệ thống Icom và bộ đàm được thu in ngắn gọn súc tích với các thông tin về bầu cử, tình hình cử tri; phát các bài hát cổ động về bầu cử.

Theo ông Chinh, công tác tuyên truyền bầu cử tới ngư dân cũng gặp những khó khăn nhất định, bởi ngư dân thường đi biển dài ngày sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền cho ngư dân hiểu, ý thức sắp xếp công việc đi biển để thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân với lá phiếu bầu cử đòi hỏi phải hết sức chủ động, linh hoạt. Với ngư dân, gặp được họ đã khó, gặp được và tuyên truyền để họ hiểu càng khó hơn.
Theo thống kê, Lý Sơn hiện có hơn 550 phương tiện khai thác hải sản với tổng số gần 3 nghìn lao động trên biển. Có mặt tại vũng neo trú tàu thuyền những ngày này khi tàu của ngư dân vừa cập bờ, tranh thủ những lúc ngư dân vừa vươn khơi bám biển trở về, đại diện Ủy ban bầu cử huyện, Nghiệp đoàn nghề cá và lực lượng Biên phòng lên từng tàu cá để tuyên truyền, phân tích rõ quyền lợi, trách nhiệm của công dân trong ngày bầu cử.
Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cho biết, Lý Sơn có hơn 15 nghìn cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, trong đó có hơn 3 nghìn cử tri là ngư dân. Để tránh tình trạng cử tri vắng mặt hoặc nhờ người đi bỏ phiếu bầu cử hộ, chính quyền chỉ đạo cho Nghiệp đoàn nghề cá, lực lượng Biên phòng phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường vận động ngư dân sắp xếp thời gian, công việc đi bầu cử đúng quy định, vận động ngư dân sắp xếp lịch trình đánh bắt trên biển để có mặt tại địa phương, tham gia công tác bầu cử. Đến nay, hầu hết cử tri là ngư dân đang hành nghề trên biển cam kết ở nhà trong ngày 23-5 để tham gia bầu cử.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, ngư dân Lý Sơn đã nhận thức rõ về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong cuộc bầu cử sắp tới nên các tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ đã sắp xếp lịch trình đi biển phù hợp.

Theo ngư dân Dương Văn Sáu (thôn Tây, An Hải), thời gian mỗi chuyến biển kéo dài cả tháng, do vậy để có mặt tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử, ông và một số tàu bạn phải cho tàu về bờ sớm hơn lịch trình. Ông Sáu cho biết: “Ngư dân chúng tôi đã theo dõi, nắm bắt rõ thông tin về các ứng cử viên. Ngư dân chúng tôi mong những người trúng cử phải thể hiện được trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, không chỉ biết lắng nghe mà còn phải có những hành động, những đóng góp thiết thực vì cuộc sống người dân. Để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tôi và người thân sẽ thu xếp công việc, không ra khơi vào ngày diễn ra bầu cử để cầm lá phiếu đi bầu cử, lựa chọn người có đức, có tài, phục vụ nhân dân và đất nước”.
Hiện nay, cùng với các địa phương trong tỉnh, cấp ủy, chính quyền huyện Lý Sơn đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm cho nhân dân tham gia bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng.

Anh Thư

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/64_242574_ngu-dan-hoang-sa-truong-sa-huong-ve-ngay-hoi-non-song.aspx