Theo người dân biển thì sau khi bão về, nước biển lên cao lúc đó cá, tôm cũng theo đó mà tiến về gần bờ nên họ phải tận dụng thời gian.

Khi thông tin về cơn bão số 5 sẽ đổ vào Việt Nam, ngư dân ở đây đã có những phương án phòng hộ an toàn để tránh những tổn thất nặng nề.

Tuy nhiên, cơn bão không gây ảnh hưởng, thiệt hại nặng, chỉ kéo theo mưa và gió lớn trong thời gian ngắn trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Ngay sau khi bão Jebi - cơn bão số 5, kết thúc người dân biển xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định nhanh chóng ra khơi đánh bắt tôm, cá.

Khi bão về người dân đã thuê người chở thuyền, ghe về nhà với giá 200.000 đồng để tránh nước biển lên cao cuốn trôi.

Ngay sau khi được tin cơn bão kết thúc, người dân bắt đầu đưa thuyền, ghe ra bãi, chuẩn bị cho việc ra khơi đánh bắt ngay sau đó.

Những chiếc thuyền được sửa chữa lại, đề phòng những bất trắc sau cơn bão gây ra.

Kiểm tra động cơ máy nổ.

Những chiếc thuyền, ghe nhỏ giành cho một người ra biển có giá khoảng 40-50 triệu đồng.

Theo người dân biển thì sau khi bão về, nước biển lên cao thì lúc đó cá cũng theo đó mà tiến về gần bờ nhiều hơn. Do đó, sau cơn bão mọi công tác chuẩn bị cho chuyến đánh bắt được chuẩn bị rất nhanh chóng.

Có những chiếc thuyền được kéo ra biển ngay trong đêm hoặc sáng ngày hôm sau cơn bão.

Những mẻ cá đầu tiên của ngày đầu tiên đánh bắt sau cơn bão số 5

Tùy theo thời tiết, trung bình mỗi lần đi đánh bắt trong ngày người dân có thể thu nhập được khoảng 1-2 triệu đồng hoặc có ngày chỉ được vài trăm nghìn.

Nam giới thường đảm nhiệm công việc ra biển đánh bắt, nữ giới phụ giúp mỗi khi chuyến đánh bắt trở về bờ. Người dân làng chài phải dậy sớm từ 4 – 5 giờ để ra biển đánh bắt cá, công việc vất vả, nhưng mọi người vẫn chịu khó bám trụ với nghề vì đây là nghề chính của người dân để chăm lo, trang trải kinh tế trong gia đình.