Một ngày ngâm mình dưới nước bắt ốc cừ, mỗi ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) có thể kiếm được trên dưới 500.000 đồng. Dù vậy, loài đặc sản biển này đang dần ít đi do bị tận diệt.

Sau gần một ngày ra khơi vật lộn trên biển lặn ốc cừ, ngư dân Nguyễn Thanh Sang (50 tuổi) ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cùng con trai trở về bờ với chiến lợi phẩm khoảng 50 kg ốc cừ.

Cùng con trai vận chuyển số ốc cừ lên bờ bán cho các điểm thu mua, ông Sang trầm giọng: "Những chuyến ra khơi trước cha con tui kiếm được khoảng 70-80 kg ốc cừ, chưa kể các loại ốc khác, nhưng hôm nay chỉ được khoảng 50 kg. Với lượng ốc này, sau khi trừ hết chi phí thì chia ra thu nhập mỗi người cũng chỉ vài trăm nghìn".

Buổi chiều, ốc cừ sau khi khai thác về được đập vỏ để lấy ruột, bán cho các nhà hàng tại đảo Lý Sơn và trong đất liền.

Không thu được nhiều ốc cừ như những chuyến ra khơi trước đó, ngư dân Nguyễn Sinh ở thôn Tây, xã An Vĩnh cho hay, ốc cừ đang ít dần. Bình thường trước kia, một người lặn chuyên nghiệp một ngày cũng thu được 40-50 kg, nhưng bây giờ thì không còn được như vậy.

Theo ngư dân Nguyễn Sinh, loại ốc cừ sinh sống nhiều quanh các gành san hô ven đảo, ngày trước ra khỏi đầu sóng chỉ cần chiếc gương lặn cùng cây vợt, hì hục dưới nước vài giờ đồng hồ là đã bắt được cả mấy chục ốc. Vài năm trở lại đây do khai thác quá mức nên nguồn ốc cừ sống ven đảo ít dần. Do đó muốn có thu nhập cao thì phải chuyển đổi cách thức khai thác từ lặn bộ, chuyển sang lặn hơi sâu dưới 10 mét nước.

Những người lặn ốc cừ hoạt động quanh năm. Dụng cụ chỉ gồm một chiếc thuyền máy công suất nhỏ, có gắn hệ thống nén khí và vài chục mét dây hơi. Tuy vậy, người lặn ốc cần có sức khỏe để dầm mình dưới nước cả ngày.

Vất vả là vậy, nhưng bù lại nguồn thu nhập từ nghề lặn ốc cừ khá cao so với nhiều nghề khai thác đánh bắt gần bờ khác. Hiện tại, ốc cừ còn nguyên vỏ giá khoảng 20.000 đồng/kg, ốc ruột khoảng 120.000 đồng/kg. Bình quân một người hành nghề lặn ốc cừ, sau khi trừ các khoản chi phí một ngày cũng có thu nhập trên dưới 500.000 đồng.

Giá ruột ốc khoảng 120.000 đồng/kg, ốc nguyên vỏ 20.000 đồng/kg. Sau một ngày lặn ốc, mỗi ngư dân có thể bỏ túi trên dưới 500.000 đồng.

Vốn đầu tư ít lại có nguồn thu nhập cao do thị trường tiêu thụ của loại ốc này khá lớn, nên số người chọn nghề lặn ốc cừ để mưu sinh ngày càng nhiều khiến lượng ốc giảm rõ rệt.

Ước tính, mỗi ngày có hàng tấn ốc được khai thác, để phục vụ các nhà hàng đặc sản trên đất đảo cũng như trong đất liền. Vì đắt hàng, nên không chỉ ốc cỡ lớn, các loại nhỏ cũng được ngư dân khai thác. Cùng với số ốc khai thác được tiêu thụ tại địa phương, số còn lại được sơ chế lấy ruột để chuyển vào đất liền tiêu thụ.

Không thể phủ nhận, với nguồn lợi ốc cừ trên đảo, đời sống của nhiều ngư dân hành nghề khai thác ốc cừ được cải thiện, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Nhưng điều đáng nói, việc bắt ốc hoàn toàn mang tính tự phát của người dân và do nhu cầu của thị trường đã khiến nguồn ốc tự nhiên bị cạn kiệt.

Theo Báo Quảng Ngãi
(*) Tiêu đề đã được Zing.vn đặt lại