Ngư dân miền Trung phấn khởi vì 'lộc biển' đầu năm

Gốc
Những ngày này, các chuyến biển xuyên Tết của ngư dân tỉnh Bình Định và Quảng Trị đã trở về với niềm vui phấn khởi khi đánh bắt được hải sản với số lượng lớn.

Hai ngày nay, ruốc biển xuất hiện dày đặc trên biển giúp ngư dân Bình Định khai thác được sản lượng lớn. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trong 2 ngày 23-24/2, tại Cảng cá Quy Nhơn (TP. Quy Nhơn, Bình Định) tấp nập tàu thuyền của ngư dân ra vào, chủ yếu là các tàu đánh bắt ruốc gần bờ hoặc các tàu câu cá ngừ xuyên Tết Tân Sửu tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Hầu hết các tàu cập cảng đều đạt sản lượng từ vài tạ đến cả tấn ruốc nên ngư dân khẩn trương bán cho thương lái rồi nhanh chóng quay ra biển để tiếp tục đánh bắt.

Hiện thương lái đang thu mua ruốc tại Cảng cá Quy Nhơn với giá 8.000 đồng/kg nên các ngư dân hành nghề khai thác ruốc có thu nhập khá.

Anh Đỗ Huynh (TP. Quy Nhơn), chủ tàu cá BĐ 99211 cùng 2 ngư dân khác cập cảng với sản lượng đạt 1 tấn ruốc, bán được 8 triệu đồng. Theo anh Huỳnh, sau Tết Nguyên đán, ruốc thường xuất hiện nhiều ở vùng biển Quy Nhơn nên ngư dân chuyên hành nghề khai thác thủy sản gần bờ gọi đây là mùa săn “lộc biển”.

Theo các ngư dân, mỗi chuyến đánh bắt gần bờ kéo dài khoảng 5-6 tiếng đồng hồ, đánh bắt được từ 1-2 tấn ruốc, thu nhập khoảng 10 triệu đồng/chuyến. Tuy giá ruốc năm nay không bằng năm ngoái nhưng do sản lượng khai thác nhiều nên ngư dân vẫn trúng lớn.

Các tàu đánh bắt cá ngừ xuyên Tết cũng đạt thu nhập khá sau chuyến biển xuyên Tết. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trong khi đó, các tàu câu cá ngừ hoạt động xuyên Tết Tân Sửu tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa cập cảng cá Quy Nhơn vào sáng 23-24/2 cũng có thu nhập khá.

Tàu cá BĐ 97693 TS của ông Ngô Văn Tốt (66 tuổi, ở P. Hoài Hương, TX. Hoài Nhơn, Bình Định) đi đánh bắt tại Trường Sa từ trước Tết, đánh bắt được 26 con cá ngừ đại dương, số cá ngừ trên được thương lái thu mua hết với giá khoảng 98.000 đến 100.000 đồng/kg.

Theo ông Tốt, hầu hết các chuyến biển xuyên Tết tại các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa trong những năm qua đều có thu nhập khá nên ngư dân rất phấn khởi. Nếu những chuyến đi đầu năm được mùa thì các vụ đánh bắt trong năm thường thuận lợi, bắt được nhiều hải sản.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn tỉnh có 1.420 chiếc tàu với 8.040 lao động tham gia hoạt động khai thác, trong đó có 1.100 chiếc khai thác xa bờ (7.080 lao động) với các nghề chính: câu cá ngừ đại dương; lưới vây; câu mực; lưới chụp.

Hiện đã có khoảng 400 tàu đánh bắt xa bờ về bến, sản lượng khai thác trung bình đạt từ 400-600 kg (tàu có sản lượng cao nhất 1.300 kg). Với giá thu mua cá ngừ như hiện nay thì các tàu đều có lãi.

* Còn tại Quảng Trị, theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, ngư dân các xã như Gio Việt, thị trấn Cửa Việt, Gio Hải, Triệu An… ra khơi “mở biển” từ 13/2 (ngày 2/1 Tân Sửu), đặc biệt là các tàu thuyền vùng biển bãi ngang khai thác cá khoai. Đầu năm giá cá khoai cao (120.000- 150.000 đồng/kg) nên bà con phấn khởi bám biển.

Việc được “lộc biển” đầu xuân mới không chỉ mang lại thu nhập mà còn là tín hiệu đáng mừng, là nguồn động lực cổ vũ để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển.

Để đảm bảo việc ra khơi mở biển đầu năm của ngư dân thành công, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến thời tiết, ngư trường và nguồn lợi thủy sản; kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển để ngư dân yên tâm sản xuất.

Minh Trang

Nguồn Chính Phủ http://baochinhphu.vn/doi-song/ngu-dan-mien-trung-phan-khoi-vi-loc-bien-dau-nam/424158.vgp