Tối 13/8, một con cá voi nhám đã mắc lưới tàu cá của ông Vũ Ngọc Diên trú tại xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Con cá voi nhám này có chiều dài khoảng 4.2m, chiều rộng tính cả vây khoảng 90cm, nặng 780kg.

(ĐVO ) -

Ông Diên cho biết, trước đó vào đêm 13/8, tàu cá của ông mang số hiệu NA 93197TS đánh cá bằng lưới vây ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ cách bờ khoảng 145 hải lý.

Trong quá trình đánh bắt, ông cùng những người làm công phát hiện 1 con cá voi nhám dính lưới và đã chết. Ngay lập tức con cá được chủ tàu cùng các lao động đưa lên và vận chuyển vào bờ.

Con cá voi nhám dài 4,2m, nặng 780kg mắc lưới ngư dân Quỳnh Lưu.

Ông Diên chia sẻ: “Tôi cùng anh em trên tàu đã nhiều năm đi biển nhưng chưa từng gặp con cá nào to lớn và lạ như thế này. Khi mắc lưới, con cá đã chết. Chúng tôi đã phải rất vất vả mới đưa được lên tàu, ướp đá cẩn thận rồi cho tàu quay về đất liền”.

Xác con cá voi nhám được phát hiện - Ảnh: Bùi Cương

Sau khi kéo vào bờ, ông Diên đã báo với chính quyền địa phương và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng, phục vụ mục đích nghiên cứu hoặc trưng bày.

Đầu con cá voi nhám khủng.

Được biết, đây là con cá voi nhám được phát hiện lần đầu ở vùng biển Nghệ An. Theo tài liệu nghiên cứu, con cá voi nhám nằm trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập cá đuối) của lớp cá sụn. Đây là loại cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá có kích thước lớn nhất thế giới hiện còn sinh tồn và không gây nguy hiểm cho con người.

Phần đuôi con cá voi nhám

* Trước đó, tối 31/7, Ông Trần Xuân Thành (trú tại xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), ngư dân đánh cá, cho hay trong lúc đi đánh cá bằng lưới vây ngoài khơi vịnh Bắc bộ, cách bờ khoảng 140 hải lý phát hiện một con cá mặt trăng rất to đã chết mắc lưới.

Cá mặt trăng nặng 400kg

Ngay sau đó, anh em tìm cách đưa con cá quý lên tàu, ướp đá cẩn thận rồi lập tức cho tàu chạy vào bờ.

Theo ước tính, con cá có chiều dài gần 2m và chiều rộng tính cả hai vi là 2,3m, cân nặng khoảng 400kg. Sau đó, ngư dân này đã hiến tặng cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, phục vụ nghiên cứu và trưng bày.

Huyền Hồ (Tổng hợp TTO, DT, KT)