Ngư dân nói gì sau vụ cá nục nhiễm độc Phenol ở Quảng Trị

Gốc
Theo ý kiến của ngư dân Lê Văn Sang, cơ quan chức năng cần kiểm tra khoảng 30 mẫu trở lên trong vụ phát hiện 30 tấn cá nục nghi bị nhiễm Phenol ở Quảng Trị.

Như báo Người Đưa tin đã đăng tải, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện 30 tấn cá nục đông lạnh nhiễm chất Phenol tại một cơ sở chế biến cá đông lạnh ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ số cá nục nghi bị nhiễm độc để tiến hành tiêu hủy. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về chuẩn Phenol sau vụ việc xảy ra tại Quảng Trị.

Bởi lãnh đạo hai ngành y tế và nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thống nhất được chất Phenol là chất được phép hay không được phép có trong thực phẩm.

Trong chia sẻ với báo Dân Việt, Tiến sĩ Lê Thanh Lựu - Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng uôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), chuyên gia đầu ngành về thủy sản cho biết, chất Phenol là chất cực độc.

Ngư dân nói gì sau vụ cá nục nhiễm độc Phenol ở Quảng Trị - Ảnh 1

Việc cơ quan chức năng chưa kiểm tra kỹ 30 tấn cá nục đông lạnh có bị nhiễm chất Phenol làm ảnh hưởng việc đánh bắt, mua bán hải sản của cả khu vực miền Trung

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lê Thanh Lựu cũng cho rằng: “Nếu đúng như báo chí nêu nếu thì cách làm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị không khoa học. Lô hàng 30 tấn cá mà chỉ có lấy 1 mẫu rồi đưa đến kết luận và tiêu hủy cả 30 tấn cá bao giờ”.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa tin, ngư dân Lê Văn Sang (SN 1985, trú Đà Nẵng) cho biết: "Là người trong nghề, tôi thấy việc kiểm tra chưa kỹ lưỡng sẽ ảnh hưởng nặng đến chính các ngư dân vất vả đi biển đánh bắt hải sản, lẫn các cơ sở chế biến ở dọc miền Trung. Tôi nghĩ cơ quan chức năng nên lấy thêm mẫu để kiểm tra 30 tấn bị nghi nhiễm chất Phenol".

"Thay vì 1 mẫu, cơ quan chức năng có thể lấy thêm từ 30 đến 50 mẫu để xác định nhằm có đáp án chính xác nhất. Nếu kiểm tra khoảng 30 mẫu thì số tiền kiểm định khoảng 18 triệu đồng. Số tiền này có thể do chính chủ cơ sở đông lạnh tại Quảng Trị tự bỏ tiền. Bởi nếu bị tiêu hủy, chủ cơ sở chế biến thất thu khoảng 750 triệu đồng", anh Sang đưa ra ý tưởng.

Ngư dân nói gì sau vụ cá nục nhiễm độc Phenol ở Quảng Trị - Ảnh 2

Ngư dân Lê Văn Sang đưa ý kiến cần kiểm tra từ 30 đến 50 mẫu cá nục để có thông tin trấn an dư luận, tránh thiệt hại nặng cho các chủ tàu cá như anh Sang

Anh Lê Văn Sang khẳng định rằng mình cũng như các chủ tàu cá ở dọc khu vực miền Trung không dùng chất cấm để bảo quản hải sản đánh bắt trên biển. Bởi chỉ trong 2-3 ngày, số hải sản đánh bắt sẽ được đưa về bờ để tiêu thụ.

"Hy vọng cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm tìm ra nguyên nhân vì sao chất Phenol có trong lô cá kể trên để ngư dân chúng tôi yên tâm sản xuất trên biển. Bản thân chúng tôi đầu tư rất nhiều tiền để làm tàu cá vỏ thép, có máy móc bảo quản hải sản chất lượng trước khi đưa vào bờ", anh Sang cho hay.

Qua tháng 7/2016, ngư dân Lê Văn Sang sẽ đưa con tàu hậu cần vỏ thép Sang Fish mới đi vào hoạt động. Con tàu này có công suất 850 CV, dài 41 m, rộng 8,1 m, sức chứa 400 tấn hải sản. Trong đó, tàu có trang bị hệ thống cấp đông -41 độ C, kho lạnh -21 độ C.

Tàu có thể cung cấp 100 khối nước, nhu yếu phẩm, dầu mỡ cho các tàu bạn cùng đánh bắt trên biển, vốn đầu tư cho con tàu này lên đến 25 tỷ đồng. Trong tháng 8/2016, con tàu vỏ thép trị giá 1 triệu USD mang tên Sang Fish 05, công suất 814 CV cũng đi vào hoạt động.

Ngoài ra, ngư dân Sang khẳng định đang vận động thành lập Câu lạc bộ tàu cá vỏ thép miền Trung trong thời gian tới. Sẽ có khoảng 40 tàu vỏ thép đã và đang đóng, do các ngư dân dọc duyên hải miền Trung tập hợp, nhằm trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau khi đánh bắt trên biển. Thời điểm hiện tại, đề án đang được anh Sang và các chủ tàu tâm huyết khác xây dựng trước khi trình các cơ quan ban ngành hỗ trợ.

Anh Tuấn

Tin nóng

Tin mới