Ngư dân phấn khởi vì được mùa cá cơm

Gốc
Những chuyến đi biển gần đây của ngư dân trong tỉnh Khánh Hòa đều trở về với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Năm nay cá cơm vừa được mùa vừa được giá nên họ rất phấn khởi.

Ngư dân phấn khởi vì được mùa cá cơm - Ảnh 1

Hàng chục tàu cập bến với những mẻ cá đầy khoang

Đến cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) vào thời điểm này có thể chứng kiến một khung cảnh tấp nập của những tàu cá đua nhau cập bến với những mẻ cá trắng lưới. So với những năm trước đây, sản lượng cá cơm thu hoạch được trong một chuyến đi biển cao hơn từ 1 - 2 tạ. Giá cá cơm được các thương lái thu mua năm nay cũng xấp xỉ 20.000 đồng/kg nên mỗi chuyến đi biển, các tàu có thể thu lãi hàng chục triệu đồng.

Tại cảng Hòn Rớ, đa số các tàu đánh bắt cá cơm đều có công suất nhỏ (dưới 90CV) nên chủ yếu chỉ đánh bắt gần bờ (từ 10 - 15 hải lý). Tuy nhiên, vì trúng được luồng cá cơm nên tàu nào trở về cũng đạt sản lượng từ 3 - 6 tạ cá.

Ngư dân Trần Tiến Dũng (tàu cá mang số hiệu KH 05304-TS ở xã Phước Đồng cho biết: “Chuyến đi biển lần này, tàu cá của tôi thu được khoảng hơn 4 tạ cá cơm. Cùng thời điểm này năm ngoái thì chỉ đánh bắt được nhiều lắm là 2,5 tạ thôi. Năm nay giá thu mua lại cao hơn năm ngoái từ 2.000 - 3.000 đồng/kg nên anh em trên thuyền đều rất vui”.

Theo những ngư dân ở đây thì mùa các cơm kéo dài trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 4 âm lịch. Thông thường các tàu đánh bắt cá cơm tại cảng Hòn Rớ thường bắt đầu xuất phát từ khoảng 2 giờ sáng. Đến 8 giờ sáng, các tàu cá lần lượt đua nhau cập bến. Với sản lượng như thời điểm hiện tại thì sau khi trừ các chi phí, mỗi thuyền viên cũng được trả công lên đến vài triệu đồng/chuyến.

Ngư dân phấn khởi vì được mùa cá cơm - Ảnh 2

Ngư dân phấn khởi vì cá cơm được mùa được giá. Mỗi chuyến đi biển cho thu lãi đến vài chục triệu đồng.

Trong chuyến đi biển lần này, tàu cá KH 96363 (60 CV) do ông Mai Văn Tư ở Hòn Rớ làm chủ tàu đánh bắt được 5 tạ cá cơm. Sau khi khi trừ toàn bộ chi phí từ, xăng dầu, ăn uống cho 8 thuyền viên trên tàu hết 950.000 đồng thì tàu cá của ông cũng thu lãi đến gần chục triệu đồng. Đó là chưa kể đến những tàu cá khác tại đây cùng công suất nhưng có chuyến đánh bắt được gần 1 tấn cá.

Sản lượng nhiều, giá cao cùng với đó là tất cả sản phẩm cá cơm đánh bắt đều được các thương lái thu mua triệt để nên ngư dân cũng không hề lo lắng đến đầu ra. Đây cũng là lý do khiến họ yên tâm vươn khơi khai thác đồng thời tạo thu nhập ổn định cho số lượng lớn lao động địa phương.

LÊ KHÁNH

Tin nóng

Tin mới