Ngư dân Quảng Trị gặp khó vì tin cá nục nhiễm chất cực độc

Gốc
Các thương lái tại Cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã ngừng thu mua cá trước thông tin này.

Được biết, đây là chất cực độc có tên Phenol, là chất tuyệt đối cấm, không được có trong thực phẩm.

Sáng 11/6, khác với không khí tấp nập của những ngày trước, Cảng cá Cửa Tùng không có tàu thuyền vào bán cá như mọi ngày. Tại các chợ trên địa bàn, các quầy cá cũng hầu như không bán được hàng...

Ngư dân Quảng Trị gặp khó vì tin cá nục nhiễm chất cực độc - Ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Bình bên thùng cá không bán được trong phiên chợ buổi sáng.
Ảnh nguồn: TTXVN.

Theo một số thương lái, từ sau khi biết có thông tin về việc phát hiện chất Phenol trong cá nục thì người dân không ai mua cá, do đó các tàu thuyền cũng không cập cảng.

Tính đến 11 giờ ngày cùng ngày, tại cảng cá chỉ có một tàu cập bến để tiêu thụ 300 kg mực xô, ngoài ra không có tàu nào vào bến.

Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng cảng cá Cửa Tùng cho biết, cá của các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân cập bến được các lực lượng liên ngành cấp giấy chứng nhận an toàn mới được xuất bán. Riêng Cảng cá chỉ thống kê được số lượng tàu thuyền, sản lượng thủy sản, còn kiểm tra chất lượng do các đơn vị chuyên môn.

Tuy nhiên, do thông tin cá nục bị nhiễm độc khiến ngư dân lo ngại nên có thể họ cập bờ nơi khác, ngày hôm nay hầu như không có tàu nào vào bờ bán cá.

Hiện, trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh có 54 hộ kinh doanh nhỏ lẻ, trữ đông cá để cung cấp ra thị trường, 8 cơ sở cấp đông vừa, 4 kho đông lớn, trong đó 2 kho đông lớn nhất là cơ sở Dũng Thuộc được xác định có cá nục bị nhiễm độc và cơ sở của anh Trần Văn Sơn.

Trước đó, ngày 10/6, có thông tin 30 tấn cá nục bị nhiễm chất cực độc tuyệt đối cấm trong thực phẩm với hàm lượng Phenol ở mức 0,037mg/kg tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh của bà Lê Thị Thuộc, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới