Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngư dân Quảng Trị trúng đậm 'lộc biển', thu tiền triệu mỗi ngày

Chỉ vài tiếng ra khơi đánh bắt cá trích, ngư dân Quảng Trị có thể thu về tiền triệu mỗi ngày, báo hiệu một mùa đánh bắt bội thu.

Sau Tết Quý Mão, thời tiết tại Quảng Trị thuận lợi cho ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản. Các ghe thúng đều đầy ắp cá, trong đó chủ yếu là cá trích. Theo nhiều người dân ở đây, năm nay ngư dân lại trúng đậm cá trích vụ nam. Điều này báo hiệu một năm khai thác thủy hải sản đầy bội thu.

Sau Tết Quý Mão, thời tiết thuận lợi cho ngư dân Quảng Trị ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm

Sau Tết Quý Mão, thời tiết thuận lợi cho ngư dân Quảng Trị ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm

Tại biển thuộc thôn Trung Khê (xã Hải Khê, Hải Lăng, Quảng Trị), những chiếc thuyền nan của ngư dân bắt đầu trở về sau hành trình đánh bắt thủy sản. Thuyền vừa cập bến, mở khoang đựng cá, một ngư dân nói vọng xuống: “Hôm nay biển động rồi, cá kém hơn hôm qua. May tầm trưa gặp được một đàn cá trích nên cũng được đôi chút”.

Ngư dân Trần Văn Còn (61 tuổi, trú tại thôn Trung Khê, xã Hải Khê) cho biết, vào vụ đi biển, mỗi ngày ông và người con trai thường dậy từ lúc lúc 3h30’ - 4h00 sáng. Sau khi ăn sáng, chừng 5h00’ hai bố con lên thuyền ra khơi đánh bắt.

Từ sáng sớm, bãi biển thuộc thôn Trung Khê (xã Hải Khê, Hải Lăng, Quảng Trị) đã tấp nập, náo nhiệt

Từ sáng sớm, bãi biển thuộc thôn Trung Khê (xã Hải Khê, Hải Lăng, Quảng Trị) đã tấp nập, náo nhiệt

“Bữa nay, 2 cha con tôi đánh bắt được khoảng hơn 1 tạ cá trích. Hiện cá đang bán khoảng 15 nghìn đồng/1kg. Tính ra trừ chi phí 300 nghìn tiền xăng dầu và những chi phí khác, còn lại cũng thu được hơn 1 triệu đồng”, ông Còn cho biết.

Gia đình ông Còn trúng đậm mùa cá trích, thu tiền triệu mỗi ngày

Gia đình ông Còn trúng đậm mùa cá trích, thu tiền triệu mỗi ngày

Đầu tư ngư lưới cụ không nhiều, chủ yếu là đánh bắt lưới cước thái sợi 25, thời gian đi biển ngắn nhưng lượng cá đánh bắt được nhiều nên bà con ngư dân rất phấn khởi.

Theo chia sẻ của ngư dân, đánh cá trích cũng tùy vào từng ngày, tùy vào kinh nghiệm của từng ngư dân. Nếu đánh đúng tía (luồng cá) thì trúng đậm, gỡ cá cả ngày không hết.

“Từ ngày 9 - 12/2 ngư dân ở vùng này “trúng đậm” cá trích. Như vào ngày 12/2, chúng tôi đánh bắt được hơn 1 tấn cá trích và thu về hơn chục triệu đồng. Mấy ngày đó những thuyền khác cũng trúng. Nhiều thuyền đánh bắt được cả tấn”, một ngư dân khác có tàu vừa cập bến cho biết.

Có những ngày, nhiều thuyền đánh bắt được cả tấn mỗi ngày, được các tiểu thương thu mua ngay khi tàu vừa cập bến

Có những ngày, nhiều thuyền đánh bắt được cả tấn mỗi ngày, được các tiểu thương thu mua ngay khi tàu vừa cập bến

Không chỉ trúng đậm cá trích, những ngày đầu năm ngư dân đi biển cũng trúng lớn những loại thủy sản khác như cá khoai, khuyết (ruốc, tép biển) ...

“Năm nay gia đình tôi đi biển từ ngày mùng 6 Tết. Do thuyền đánh bắt gần bờ nên chủ yếu là cá khoai. Những khi gặp luồng cá, thuyền ông đánh bắt được 25 - 30kg, còn những ngày bình thường chỉ đạt từ 15 - 17kg. Giá cá khoai bán sỉ theo ngày có giá từ 110.000 đồng - 150.000 đồng/kg tùy theo ngày”, ngư dân Triệu Tuân, trú tại thôn 6, xã Triệu Lăng chia sẻ.

Theo lời bà con ngư dân xã Triệu Lăng, giá cá khoai thu mua năm nay cao hơn cùng kì năm ngoái từ 20 - 30%. Vụ mùa đánh bắt cá khoai sẽ kéo dài hết tháng 2 âm lịch nên bà con đang tận dụng từng ngày để ra khơi.

Được biết, trên địa bàn xã Triệu Lăng hiện có 322 thuyền, ghe có công suất từ 9-24CV, riêng thôn 6 chiếm trên 60%. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, bà con vươn khơi sớm. Chỉ tính riêng trong 15 ngày đầu năm mới, tổng sản lượng hải sản các loại đánh bắt được đạt trên 36 tấn.

Những ngày đầu năm ngư dân đi biển trúng lớn các loại thủy sản khác như mực, cá khoai, khuyết...

Những ngày đầu năm ngư dân đi biển trúng lớn các loại thủy sản khác như mực, cá khoai, khuyết...

Nói cụ thể hơn về việc đi biển những ngà đầu năm, ông Nguyễn Dũng (60 tuổi; trú tại thôn Trung An, xã Hải Khê) cho biết, đối với những thuyền công suất lớn và đánh bắt dài ngày trên biển, ngư dân sẽ trang bị thêm lương thực, bếp để chế biến đồ ăn trên thuyền. Riêng đối với những ngư dân sử dụng thuyền nhỏ, đánh bắt trong ngày họ sẽ mang theo đồ ăn đã được chế biến sẵn để dùng trong bữa trưa.

“Chúng tôi thường đánh bắt cách bờ khoảng 6 - 8 hải lý. Vì đi về trong ngày và cũng chỉ có 2 người đi nên không cần chuẩn bị gì nhiều. Mỗi chuyến đi biển chúng tôi mang theo ít đồ ăn là đủ bởi 2 - 3 giờ chiều là thuyền đã cặp bờ rồi. Điều đáng mừng là cá đánh bắt khi vào bờ đều được thương lái thu mua hết”, ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo ông Dũng, hàng năm công việc đánh bắt thủy sản của ngư dân trong vùng chủ yếu thực hiện từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch. Sau đó, do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh nên việc đi biển của họ sẽ bị gián đoạn, đồng nghĩa thu nhập từ nghề này cũng sẽ giảm đi.

Chuyến đi biển đầu năm thuận lợi, ngư dân hy vọng ở một năm thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy khoang.

Chuyến đi biển đầu năm thuận lợi, ngư dân hy vọng ở một năm thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy khoang.

Ông Trần Kim Cương - Chủ tịch UBND xã Hải Khê cho biết, hiện, tại địa phương có hơn 400 chiếc thuyền lớn bé các loại phục vụ cho hoạt động đánh bắt thủy sản của ngư dân. Cùng với đó, khoảng 70% dân số ở đây làm nghề đi biển đánh bắt thủy sản. Ước tính, từ đầu năm đến nay, ngư dân tại xã Hải Khê đánh bắt được hơn 51 tấn thủy sản các loại như cá trích, cá khoai, khuyết (ruốc, tép biển) ...

Trong đó, các loại cá, mực… sẽ được bán cho thương lái ngay khi đánh bắt về. Riêng khuyết, tận dụng thời tiết nắng ấm, đa số người dân sẽ mang ra phơi khô rồi bán với giá 50 - 70 nghìn đồng/1kg tùy từng thời điểm.

“Đánh bắt thủy sản là nghề chính của người dân tại đây. Nghề này đóng góp một nguồn doanh thu lớn cho địa phương, đặc biệt là góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân ở xã ven biển này”, ông Trần Kim Cương cho hay.

Nguyễn Hiền