Ngủ ngày cày đêm có ích lợi gì?

Gốc
(Sức khỏe) - Mặc dù nhiều bạn thích làm cú đêm, tuy nhiên theo các nhà khoa học thì làm việc ban đêm và ngủ ngày sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng rối loạn, gây nguy hại đến sức khỏe của con người.

Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Surrey (Anh) thì chu kỳ ngủ bị đảo lộn sẽ tàn phá nghiêm trọng ADN. Các nhà nghiên cứu đã trì hoãn giờ đi ngủ của 22 nam giới và phụ nữ khỏe mạnh thêm 4 giờ đồng hồ mỗi ngày, trong vòng 3 ngày, cho tới khi họ đi ngủ vào thời điểm họ thường thức giấc và ngược lại.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, khi ngủ bình thường, 6% các gene của những đối tượng nghiên cứu được thiết lập thời gian để tăng hoặc giảm hoạt động hơn ở các thời điểm nhất định trong ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, hơn 97% gen trở nên mất đồng bộ với giấc ngủ sai giờ trong trường hợp làm việc ca đêm. (Ảnh: Alamy)

Với một số gene liên quan đến quá trình bảo vệ cơ thể trước bệnh tật đã hoạt động tích cực vào ban ngày hơn ban đêm. Tuy nhiên, khi phải thực hiện kiểu làm việc ca đêm, tức là "ngủ ngày, cày đêm", nhịp điệu này đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Tiến sĩ Simon Archer, thành viên nhóm nghiên cứu, tuyên bố: "Hơn 97% các gene tuân theo nhịp điệu ngày - đêm trở nên mất đồng bộ với giấc ngủ sai giờ. Điều này thực sự giải thích lí do tại sao chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu trong một chuyến bay dài hoặc nếu chúng ta phải làm việc theo ca bất thường".

Giáo sư Derk-Jan Dijk, cộng sự của tiến sĩ Archer, mô tả ảnh hưởng trên là "những rối loạn". Theo ông, nghiên cứu đã giúp chúng ta hiểu rõ các ảnh hưởng tiêu cực gắn liền với việc làm ca, chuyến bay kéo dài, sự lão hóa và những tình trạng khác, trong đó nhịp điệu của các gene đã bị phá vỡ.

Việc ngủ ngày thay cho đêm sẽ khiến cho nhịp đồng hồ sinh học hàng ngày của cơ thể bị phá vỡ và ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó chính là nguyên nhân khiến cho hoạt động nội tiết và hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể bị rối loạn. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến nhịp độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hàng ngày của chúng ta mà nó còn gây nên những tác động xấu đến sức khỏe.

Nếu tình trạng rối loạn cơ thể như trên bị kéo dài, bạn sẽ bị rơi vào tình trạng mệt mỏi thường xuyên, giảm sức đề kháng, sức khỏe yếu đi. Không những thế, nó còn gây những ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần làm việc. Theo các chuyên gia thì các rối loạn ở gene về dài hạn có thể dẫn tới rất nhiều trục trặc sức khỏe.

Ngoài ra việc thường xuyên thức đêm, ngủ ngày sẽ khiến bạn dễ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, khó tập trung… Nguyên nhân của điều này là do việc ngủ vào ban ngày sẽ khiến não phải tiêu hao nhiều oxy hơn. Não bộ sẽ bị rơi vào tình trạng “thiếu dinh dưỡng” và mất cân bằng hormone.

Do vậy thức đêm ngủ ngày sẽ khiến cho tình trạng trí nhớ, trí thông minh và thính lực giảm sút, nhất là ở những người trẻ tuổi. Vì thế, ngay từ khi còn trẻ, bạn cần thiết lập ngay một chế độ sinh hoạt và ngủ nghỉ có quy củ cho bản thân mình.

Tin nóng

Tin mới