Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngủ trưa dài dễ bị chết sớm

Theo một phân tích mới vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), những người ngủ trưa nhiều hơn có nguy cơ cao bị cao huyết áp và đột quỵ.

Những người ngủ trưa nhiều hơn có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ

Những người ngủ trưa nhiều hơn có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ

Trong khi tăng huyết áp khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ - những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, theo CDC.

Các nhà nghiên cứu lão khoa tại Đại học Trung Nam ở Hồ Nam, Trung Quốc, đã xem xét thói quen ngủ và tiền sử bệnh án của khoảng 360.000 người ở Anh, nhờ cơ sở dữ liệu khảo sát bệnh nhân Biobank của Vương quốc Anh, và phát hiện ra rằng những người tham gia chợp mắt vào hầu hết các ngày tăng thêm 24% khả năng bị đột quỵ và có khả năng tăng huyết áp cao hơn 12% theo thời gian.

Yếu tố ngủ trưa đáng lo ngại hơn ở những người từ 60 tuổi trở xuống, vì ngủ trưa hầu hết các ngày dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn 20%.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu nhất quán ngay cả sau khi tính đến những bệnh nhân có sẵn các yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tăng huyết áp, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, cholesterol cao, rối loạn giấc ngủ và làm việc ca đêm. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh mối tương quan giữa việc ngủ trưa thường xuyên và hút thuốc lá, uống rượu hàng ngày, ngủ ngáy, mất ngủ và những người tự xưng là cú đêm.

Kể từ tháng trước, AHA hiện coi thời lượng ngủ là một trong 8 dấu hiệu đối với sức khỏe tim mạch, cùng với chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tiếp xúc với nicotine, cân nặng, cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ngủ với ánh sáng xung quanh có liên quan đến vô số các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường, có thể gây tử vong sớm.

"Giấc ngủ có liên quan đến mọi yếu tố trong 7 yếu tố khác - nó gắn chặt với cân nặng, huyết áp, chuyển hóa glucose, những gì chúng ta chọn ăn" - chủ tịch AHA, Tiến sĩ Donald Lloyd-Jones, Chủ nhiệm khoa Y tế dự phòng của Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng cuộc khảo sát Biobank của Vương quốc Anh, được thực hiện từ năm 2006 đến năm 2010, dựa trên bản tự báo cáo của bệnh nhân chỉ với bốn bảng câu hỏi về giấc ngủ ngắn riêng biệt. Thời gian ngủ trưa cũng không được xác định.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy rằng giấc ngủ ngắn nhiều năng lượng nhất kéo dài không quá 30 phút vào giữa buổi chiều. Hơn thế nữa, người ngủ có nguy cơ bước vào giai đoạn REM. Ngoài giữa trưa, giấc ngủ ngắn có thể làm gián đoạn thói quen ngủ vào ban đêm.

Hà Anh (Theo New York Post)