Ngừa bệnh từ đậu bắp

Gốc
Đậu bắp giàu chất chống ô xy hóa cũng như vitamin C, giữ cho hệ miễn dịch hoạt động tốt, đồng thời giúp ngừa các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh và cúm.

Ngừa bệnh từ đậu bắp - Ảnh 1

Ảnh: Thái Nguyên

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil được đăng trên chuyên san Biology Letters cho thấy chất lectin có trong đậu bắp tiêu diệt tới 72% tế bào ung thư vú. Các chuyên gia còn nói rằng lectin ở hạt đậu bắp trì hoãn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú tới 63%.

Nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học Hà Lan và Pháp đăng trên chuyên san Phytotherapy Research cho kết quả pectin trong đậu bắp có tác dụng tiêu diệt các tế bào u ác tính. Trong thời gian điều trị 48 giờ, pectin giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tới 75%.

Ngoài ra, hợp chất chống ô xy hóa có nhiều trong đậu bắp như vitamin A, beta carotene and lutein, cũng góp phần ngừa ung thư.

Chứa nhiều can xi, chất sắt, ma giê, mangan..., đậu bắp giữ xương chắc khỏe và ngừa loãng xương, theo The Alternative Daily. Mật độ xương sẽ tăng lên nếu bạn ăn đậu bắp thường xuyên.

Các chuyên gia cho biết ăn đậu bắp giảm nguy cơ lên cơn hen ở những người mắc bệnh hen suyễn. Hàm lượng chất xơ có trong đậu bắp kích thích nhu động ruột, qua đó ngừa táo bón.

Bổ sung đậu bắp trong thực đơn còn bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát.

Đậu bắp còn hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giữ ổn định lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cát Lâm và Đại học Cát Lâm (Trung Quốc), ăn đậu bắp cải thiện chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, các đặc tính kháng khuẩn của đậu bắp giúp cắt cơn ho và giảm đau họng.

Nhất Linh

Tin nóng

Tin mới