Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngừa ung thư cổ tử cung – tiêm phòng không phải là phương pháp phòng bệnh tuyệt đối

– Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu và có tỷ lệ tử vong thứ hai trong các loại ung thư mà phụ nữ mắc phải. Ở nước ta, trung bình mỗi năm có đến hơn 5.100 trường hợp UTCTC mắc mới và đã có khoảng 2.400 phụ nữ chết vì căn bệnh này. Để phòng ngừa UTCTC, phương pháp được đại đa số chị em tin dùng hiện nay là tiêm vaccine ngăn ngừa HPV (virus gây UTCTC).

(ĐCSVN)Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu và có tỷ lệ tử vong thứ hai trong các loại ung thư mà phụ nữ mắc phải. Ở nước ta, trung bình mỗi năm có đến hơn 5.100 trường hợp UTCTC mắc mới và đã có khoảng 2.400 phụ nữ chết vì căn bệnh này. Để phòng ngừa UTCTC, phương pháp được đại đa số chị em tin dùng hiện nay là tiêm vaccine ngăn ngừa HPV (virus gây UTCTC).

Việc phát minh ra vaccine ngừa UTCTC được coi là một trong những tiến bộ vượt bậc của lĩnh vực y học hiện đại. Sự ra đời của vaccine ngăn ngừa HPV đã giúp giảm thiểu đáng kể về mặt số lượng tỷ lệ mắc mới UTCTC, tuy nhiên khiến cho một bộ phận không nhỏ tin rằng, chỉ cần tiêm vaccine ngừa HPV thì sẽ không có khả năng mắc bệnh.

Theo nhận định của GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam: hiện có đến 100 tuýp HPV, trong đó có 30 tuýp gây nhiễm trùng đường sinh dục và 15 tuýp có khả năng gây ung thư, tuýp 16 và 18 là hai tuýp có khả năng gây UTCTC mạnh nhất với tỷ lệ lên đến 70%. Trong khi đó, trên thực tế, hai loại vaccine đang lưu hành rất phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay là Gardasil chỉ ngừa được 4 loại virut HPV gây UTCTC (tuýp 6, 11, 16, 18) và Cervarix chỉ ngừa được 2 loại virus HPV (tuýp 16, 18). Như vậy, với khả năng chủng ngừa của những loại vaccine này thì chỉ làm giảm chứ không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ gây UTCTC.

Điều đáng lưu ý là, hầu hết giai đoạn của bệnh từ khi nhiễm virus đến xuất hiện các tổn thương có thể mất nhiều năm nhưng lại diễn ra âm thầm và không xuất hiện triệu chứng để phụ nữ tự nhận biết được. Do vậy, để chủ động phòng ngừa UTCTC, các chuyên gia y tế khuyến cáo, ngoài tiêm phòng HPV, việc khám phụ khoa định kỳ để sàng lọc UTCTC là rất cần thiết đối với những chị em đã có quan hệ tình dục, đặc biệt là nên tiến hành việc tầm soát UTCTC bằng phết tế bào cổ tử cung định kỳ ít nhất 1 năm/ lần để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác giáo dục cộng đồng và tư vấn phòng ngừa UTCTC với thông tin chuẩn xác để chị em hiểu rõ về tác dụng và phòng ngừa./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=485572&co_id=30087