'Ngừng đánh con - Ngừng quát tháo con'

Gốc
Là hai trong bốn thông điệp được đưa ra trong chiến dịch 'Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực' do Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phát động từ tháng 10 đến tháng 11 trên phạm vi cả nước.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được thông tin, báo cáo; nhưng thực tế cho thấy các hành vi vi phạm quyền trẻ em vẫn đang diễn ra hằng ngày. Đó là trường hợp cha mẹ, người chăm sóc trẻ và thầy cô giáo sử dụng các biện pháp trừng phạt thân thể như: đánh bằng tay hoặc bằng roi/gậy, tát, bạt tai, véo, giật tóc; hoặc trừng phạt tinh thần như: Mắng chửi, mỉa mai, miệt thị, so sánh trẻ với con vật, đồ vật, với trẻ khác... Tất cả những hành vi đó đều vi phạm quyền được bảo vệ của trẻ em, gây tổn thương cả về thể chất và tinh thần của trẻ. Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD chia sẻ: “Rất tiếc, nhiều phụ huynh, người chăm sóc trẻ, giáo viên chưa ý thức được đó là các hành vi vi phạm phạm luật, xâm phạm quyền của trẻ em cũng như chưa nhận thức được rằng trừng phạt thể chất và tinh thần không mang lại các kết quả tích cực về giáo dục như họ mong đợi”.

Chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” đưa ra những thông điệp và cũng là những giải pháp rất cụ thể “Ngừng đánh con, Ngừng quát mắng con, Cùng con tìm giải pháp, Con là duy nhất, sao phải so sánh” trong việc giáo dục con trẻ.

NGUYÊN KHANG

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/gia-%C4%91inh/artmid/424/articleid/12134/%E2%80%9Cngung-danh-con-ngung-quat-thao-con%E2%80%9D