Hôm nay (5/8), Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1589 /ATTP-SP gửi các cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu về việc kiểm tra chặt các sản phẩm có chứa Whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand.

Hôm nay (5/8), Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1589 /ATTP-SP gửi các cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu về việc kiểm tra chặt các sản phẩm có chứa Whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand.

* Các công ty kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa phải báo cáo việc nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng nguyên liệu Whey protein concentrate và các sản phẩm có chứa nguyên liệu Whey protein concentrate

Ngày 3/8/2012, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam về việc Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand phát hiện một số sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonttera New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinums, hiện các sản phẩm thuộc lô hàng bị nhiễm đã được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam ngừng lưu thông và thu hồi các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinums.

Để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan kiểm tra nhà nước kiểm tra chặt chỉ tiêu Clostridium botulinums đối với nguyên liệu Whey protein concentrate và các sản phẩm sữa, sản phẩm đã qua chế biến trong thành phần có chứa whey protein concentrate có xuất xứ New Zealand nhập khẩu vào Việt Nam. Trường hợp phát hiện chỉ tiêu nói trên trong sản phẩm, đề nghị cơ quan báo cáo ngay về Cục An toàn thực phẩm để giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng có Công văn số 1590/ATTP-SP yêu cầu các công ty kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa phải báo cáo việc nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng nguyên liệu Whey protein concentrate và các sản phẩm có chứa nguyên liệu Whey protein concentrate được sản xuất bởi Công ty Fonterra - New Zealand. Nếu các nguyên liệu, các sản phẩm thuộc lô sản phẩm được cảnh báo bởi Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand, yêu cầu Công ty tự thu hồi và báo cáo ngay về Cục An toàn thực phẩm.

PV