'Ngược dòng' các trợ lý cấp cao, ông Trump nói không muốn chiến tranh với Iran

Gốc
Nói với Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh việc không muốn thấy Mỹ tiến hành chiến tranh với Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Trung Đông.

Tờ New York Times ngày 16/5 cho biết, trước đó một ngày, ông Trump đã nêu vấn đề chiến tranh với Iran trong cuộc họp ngắn về tình trạng các lực lượng Mỹ ở Trung Đông trong Phòng Tình huống của Nhà Trắng.

Tổng thống Trump thông báo trực tiếp cho Bộ trưởng Shanahan rằng ông không muốn thấy xung đột giữa hai nước. Thông tin trên xuất hiện khi ông Trump đã tìm cách bác bỏ các tin đồn về sự đấu đá giữa các nhân viên của ông, bao gồm cả cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

“Những ý kiến khác nhau được nêu ra và tôi là người quyết định cuối cùng - đó là một quy trình rất đơn giản”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ cũng nói với các phóng viên tập trung tại bãi cỏ Nhà Trắng hôm 16/5 rằng ông hy vọng Mỹ sẽ không gây chiến với Iran.

Trước đó, Washington Post dẫn nguồn tin cho hay, ông Trump đã cảm thấy thất vọng với các cố vấn hàng đầu của mình, khi các chính sách cứng rắn đến từ ông Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang thúc đẩy có thể dẫn đến xung đột quân sự với Tehran, phá vỡ cam kết tránh các cuộc chiến tranh nước ngoài tốn kém.

“Họ đang vượt quyền và ông Trump cảm thấy khó chịu”, một quan chức chính quyền cấp cao nói về hai nhân vật thân tín nhất của Tổng thống.

Quan chức này nói thêm rằng ông Trump muốn nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Iran và tìm một giải pháp ngoại giao, vì ông không thoải mái với các cuộc thảo luận về chiến tranh hay cái gọi là thay đổi chính quyền.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran gần đây đã tăng cao khi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư với tàu sân bay Abraham Lincoln và một lực lượng đặc nhiệm ném bom để gửi "thông điệp rõ ràng và không thể sai sót" tới Iran.

Washington cũng chấp thuận triển khai bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và tàu chiến đổ bộ Arlington tới khu vực. Iran đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng trả đũa trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Tổng thống Trump bác bỏ việc có sự tranh cãi nội bộ về vấn đề Iran.