Người âm vẫn cứu giúp nhân gian

Gốc
Mới tuần trước, nhiều người đã rất bất ngờ và xúc động khi dự đám tang không có thi hài của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân ở đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình (TP. HCM), thi thể ông đã được Trường ĐH Y Dược TP. HCM tiếp nhận trước đó theo di nguyện. Đầu tuần này, Trường Đại học Y Dược (TP. HCM) lại được tiếp nhận thi thể ông Nguyễn Văn Đức ở huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) vừa qua đời chiều 3-3, cũng là thực hiện ý nguyện trước khi ông chia tay dương gian sẽ hiến xác cho y học làm công tác nghiên cứu, giảng dạy cho sinh viên.

Hiến xác cho y học - nghĩa cử đó chính là tấm tình cứu giúp nhân gian của người âm, đúng hơn của những người có cách trả ơn cuộc đời, trả ơn người thật đặc biệt, nguyện được hiến xác cho y học, giúp ngành y Việt Nam ngày càng phát triển.

Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò cho hay, họ hiện còn nhận được 5 trường hợp làm đơn xin tự nguyện hiến xác cho khoa học sau khi qua đời. Sự cống hiến và hy sinh của họ tuy âm thầm, lặng lẽ, nhưng trong trái tim những người thầy thuốc, trái tim nhân gian của họ vẫn mãi bất tử…

Theo các nhà chuyên môn, những thi thể hiến cho y học còn "tươi” sẽ được đưa vào việc nghiên cứu y học ngay, không cần phải ướp lạnh, sau hai năm khi đã hoàn tất phần nghiên cứu y học, sẽ hỏa táng gia đình mang cốt về thờ hoặc để lại nơi hỏa táng. Nếu là các thi thể không "tươi” khác phải ướp lạnh, mất 4 năm mới hỏa táng. Dù thế nào, những người hiến xác cũng là bạn đặc biệt của ngành y. Thiếu vắng họ, làm sao sinh viên y khoa có thể hoàn thành tốt môn giải phẫu học.

Họ vì vậy cũng chính là những "thầy, cô” đặc biệt của sinh viên y khoa, những thầy cô lặng thầm không lời giảng. Đây là bài học đầu tiên và cũng là bài học có ý nghĩa nhất cho những sinh viên mới bước vào ngành y. Không ít công trình nghiên cứu các phương pháp phẫu thuật cũng không thể gặt hái thành công nếu thiếu vắng những người tình nguyện hiến xác, người âm vẫn cứu giúp nhân gian.

"Đó là những người mà trong suốt cuộc đời học và hành nghề, chúng tôi sẽ mãi mãi mang nặng nghĩa ân”, một thầy thuốc đã nói lời tri ân những người bạn đặc biệt của mình như vậy dịp 27-2, ngày vinh danh các thầy thuốc Việt Nam.

Dẫu biết hiến mình vì nền y học của nước nhà tiên tiến là nghĩa cử cao đẹp, song đâu phải ai cũng đủ bản lĩnh vượt qua được sức ép của chính mình về quan niệm tâm linh, định kiến của dòng họ, người đời... Nên thật bất ngờ khi biết đến nay nước ta đã có hơn 20.600 người đăng ký hiến dâng thân thể cho y học - sống tiếp một cuộc đời khác ý nghĩa hơn, kể từ lá đơn tự nguyên hiến thi hài đầu tiên vào năm 1993.

"Tôi muốn phụng sự cuộc sống cả sau khi mình đã chết” - có cử chỉ nào trên đời vị tha, bác ái, từ bi hơn thế? Họ là những người bất tử.

Thanh Lê

Tin nóng

Tin mới