Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người bản địa Canada đòi Vatican trả lại cổ vật

Cộng đồng người bản địa tại Canada muốn Vatican trả lại các hiện vật được cất giữ tại các bảo tàng ở Vatican, trước thềm chuyến công du của Giáo hoàng Francis đến Canada.

Bảo tàng Dân tộc học Anima Mundi ở Vatican là nơi lưu giữ hàng chục nghìn hiện vật và tác phẩm nghệ thuật từ các dân tộc bản địa trên thế giới. Phần lớn trong số này được các nhà truyền giáo theo Công giáo ở khắp nơi gửi đến Vatican cho buổi triễn lãm năm 1925.

Tuy nhiên, những người bản địa tại Canada hoài nghi về cách các nhà truyền giáo lấy những hiện vật này, cũng như những cổ vật khác được Vatican giấu kín trong nhiều thập niên. Một số người muốn quốc gia này trả lại các hiện vật cho người bản địa, theo AP.

"Những hiện vật thuộc về chúng tôi nên được đưa về nhà", Cassidy Caron, người đứng đầu phái đoàn bộ tộc Metis, yêu cầu Giáo hoàng Francis trả lại những hiện vật đang lưu giữ ở bảo tàng Vatican.

Việc trao trả các hiện vật cho người bản địa, thảo luận với các bảo tàng và phòng trưng bày trên khắp châu Âu, là một điểm trong chương trình nghị sự đang chờ đợi Giáo hoàng Francis trong chuyến công du đến Canada vào ngày 24/7.

 Đôi găng tay được làm theo phong cách truyền thống của người bản địa Metis - Cree ở Canada. Ảnh: AP.

Đôi găng tay được làm theo phong cách truyền thống của người bản địa Metis - Cree ở Canada. Ảnh: AP.

Kế hoạch ban đầu của chuyến thăm là để Giáo hoàng xin lỗi trực tiếp người bản địa ở Canada, khi tổ tiên những người này đã chịu áp bức từ các nhà truyền đạo của Công giáo tại những trường học.

Hơn 150.000 trẻ em bản địa ở Canada bị ép phải học tại các trường Công giáo từ thế kỷ 19 cho đến những năm 1970, nhằm khiến những đứa trẻ không thể tiếp thu ảnh hưởng từ gia đình và văn hóa bản địa. Mục đích là để những đứa trẻ hòa nhập vào xã hội Công giáo mà chính phủ Canada trước đây coi là ưu việt hơn.

Bà Caron nói việc Vatican trả lại các hiện vật sẽ giúp chữa lành những tổn thương qua nhiều thế hệ, đồng thời giúp người bản địa có thể kể lại những câu chuyện của tổ tiên.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-ban-dia-canada-doi-vatican-tra-lai-co-vat-post1337966.html