Người bạn đồng hành của thiếu niên và nhi đồng

Gốc
Từ năm thành viên đầu tiên, đến nay Ðội TNTP Hồ Chí Minh đã trưởng thành, lớn mạnh với hơn 8,2 triệu đội viên và hơn 24 nghìn tổng phụ trách, cán bộ phụ trách thiếu nhi. Lực lượng này đã phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong các hoạt động của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, cụ thể hóa nhiệm vụ đồng hành cùng thiếu niên, nhi đồng cả nước.

Thiếu niên, nhi đồng tham gia chương trình "Học kỳ trong quân đội". Ảnh Hội đồng đội T.Ư

Từ năm thành viên đầu tiên, đến nay Ðội TNTP Hồ Chí Minh đã trưởng thành, lớn mạnh với hơn 8,2 triệu đội viên và hơn 24 nghìn tổng phụ trách, cán bộ phụ trách thiếu nhi. Lực lượng này đã phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong các hoạt động của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, cụ thể hóa nhiệm vụ đồng hành cùng thiếu niên, nhi đồng cả nước.

Ngày 15-5-1941, tại thôn Nà Mạ (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng), Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Ðội TNTP Hồ Chí Minh) được thành lập như một thành viên của Mặt trận Việt Minh với năm đội viên đầu tiên. Trải qua 80 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, Ðội TNTP luôn là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường trên khắp cả nước, giữ vai trò quan trọng dự bị cho Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngày nay, trước sự phát triển vượt bậc về khoa học - công nghệ, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, Ðội TNTP Hồ Chí Minh có nhiều bước chuyển mình lớn mạnh với hơn 8,2 triệu đội viên, hơn 24 nghìn tổng phụ trách trong các trường học, cán bộ phụ trách thiếu nhi ở địa bàn dân cư, cùng hàng nghìn cán bộ chuyên trách, đội ngũ cộng tác viên hoạt động trong các cơ sở đội, nhà thiếu nhi… ngày đêm miệt mài chăm lo cho các thế hệ măng non đất nước.

Những năm gần đây, với sự quan tâm đặc biệt của Ðảng, Nhà nước, các cấp, các ngành cũng như toàn xã hội, hoạt động Ðội và phong trào thiếu nhi được thổi bùng lên sức sống mới. Thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðoàn toàn quốc lần thứ XI, tổ chức Ðoàn, Ðội các cấp tập trung thực hiện hai chỉ tiêu: "Hỗ trợ 1,5 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn" và "Xây dựng mới tại mỗi xã, phường, thị trấn ít nhất một điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi". Qua bốn năm triển khai, cả nước đã có 7.436 điểm vui chơi mới của thiếu nhi tại các xã, phường, thị trấn; hơn 2,8 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ dưới nhiều hình thức với tổng kinh phí gần 1.100 tỷ đồng. Trong đó, nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo, hiệu quả, tiêu biểu như tận dụng vật liệu tái chế thiết kế sân chơi, tổ chức các sân chơi lưu động, sân chơi văn hóa, dân gian…

Nhằm phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan, thực hiện Quyết định 1235/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Ðoàn đã chỉ đạo Hội đồng Ðội T.Ư triển khai thí điểm mô hình "Hội đồng Trẻ em" giai đoạn 2017-2020. Sau hơn ba năm triển khai, từ năm mô hình ban đầu, nay cả nước xây dựng được 14 mô hình Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, 17 mô hình cấp huyện. Ðồng thời, các địa phương cũng tiếp tục nâng cao hiệu quả của hơn 35 nghìn Câu lạc bộ "Quyền trẻ em" trong các liên đội, địa bàn dân cư, cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi. Bên cạnh đó, phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy" tiếp tục là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong các hoạt động của tổ chức Ðội và thiếu niên, nhi đồng. Qua những kỳ Ðại hội "Cháu ngoan Bác Hồ" các cấp giai đoạn 2015-2020, đã có gần 25 triệu thiếu nhi tiêu biểu được tuyên dương, trở thành hạt nhân quan trọng thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ công tác Ðội và phong trào thiếu nhi Việt Nam.

Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ, phong trào "Kế hoạch nhỏ" đã được các cấp bộ Ðội điều chỉnh phù hợp hơn với tình hình thực tiễn, nội dung, hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, mà điểm sáng là các mô hình "Vườn rau của em", "Ðàn gà Khăn quàng đỏ", "Xe đạp giúp bạn đến trường", "Lớp học bán trú", "Một triệu cuốn vở giúp bạn đến trường"… Qua đây, không chỉ góp phần giáo dục về ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, mà còn trực tiếp nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia cùng cộng đồng trong thiếu nhi.

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Ðội TNTP Hồ Chí Minh, Hội đồng Ðội T.Ư đã phát động nhiều cuộc thi thiết thực, tạo sân chơi lành mạnh, điều kiện cần thiết để thiếu nhi nâng kiến thức, kỹ năng, phòng, chống tệ nạn xã hội, giao lưu, hội nhập quốc tế như các Cuộc thi Sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi, vi-đê-ô clíp hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ; tổ chức ngày hội "Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Ðoàn", hội thi Chỉ huy Ðội - Phụ trách Sao giỏi. Ðồng thời, triển khai đợt hoạt động cao điểm "80 mùa hoa Ðội ta lớn lên cùng đất nước" với nhiều nội dung như cuộc thi "Nét chữ từ trái tim", hội thi kể chuyện lịch sử, truyền thống dân tộc "Nhà sử học nhỏ tuổi", hành trình đến các địa chỉ đỏ, xây dựng các công trình "Vì đàn em thân yêu"…

80 năm ghi dấu một chặng đường phát triển, trưởng thành của tổ chức Ðội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, công dân ưu tú của xã hội với nhiều đóng góp, cống hiến quý báu cho đất nước. Phát huy truyền thống vẻ vang, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, dìu dắt của Ðoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Ðội TNTP Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam đang ra sức học tập, rèn luyện, sáng tạo không ngừng để biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội; tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Ðội ngày càng vững mạnh, góp sức vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

NGỌC VY

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/chinhtri/nguoi-ban-dong-hanh-cua-thieu-nien-va-nhi-dong-642404/