Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết nguyên đán, người bán mai ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) đang đứng ngồi không yên vì các chậu mai đồng loạt bung nở trước tết.

Mai nở sớm như thế rất “kén” khách vì quan niệm của người chơi mai tết là phải tìm và chọn mua những nhánh mai phải vừa kịp nở trong đêm giao thừa hoặc sáng mùng một tết. Giá những chậu mai đã nở bung giảm xuống từ 20 - 40% đồng/chậu so với mai chưa nở nhưng vẫn rất khó bán.

Nguoi ban 'meo mat' vi mai dong loat bung no truoc tet - Anh 1

Hầu như những chậu mai trong chợ hoa tết Quảng trường tỉnh Đồng Nai đã bung nở hết hàng loạt.

Bà Nguyễn Thị Thơm (chủ vựa mai huyện Chợ Lách, Bến Tre) lo lắng và rất buồn vì hàng chục chậu mai vàng của mình đang trưng bày ở chợ hoa Quảng trường tỉnh Đồng Nai. Bà Thơm cho hay: “Để có được chậu mai tết sặc sỡ đến tay người mua là dân tụi tôi vất vả một nắng hai sương, đổ mồ hôi, sôi nước mắt chăm sóc mai. Chi phí vận chuyển mai năm nay tăng từ 30%. Muốn đưa được chậu mai từ miền Tây lên đây là cả vấn đề. Vậy mà mai nở sớm, chuyến này lỗ là cầm chắc”.

Trong khi đó, anh Phạm Văn Hai (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) thuê diện tích mặt bằng vỉa hè trên đường Nguyễn Ái Quốc (P Tân Phong, TP Biên Hòa) với chi phí vài triệu đồng/ m2 để báy bán hơn 20 chậu mai lớn nhỏ. Nhưng chỉ sau một đêm, đồng loại mai của anh Hai nở rộ vàng đã làm anh điêu đứng.

Theo nhận định của nhiều người trồng mai thì do tình hình thời tiết cuối năm 2015 diễn biến bất thường, ngày nắng nóng, đêm trời trở lạnh nên mai có dấu hiệu nở sớm. Tuy nhiên, vẫn có một số người làm vườn biết cách áp dụng kỹ thuật mới vào công đoạn chăm sóc mai, “ép” được mai nở đúng vào ba mùng của tết nên bán được giá cao.

Nguoi ban 'meo mat' vi mai dong loat bung no truoc tet - Anh 2

Chậu mai lớn giá bán lên tới hàng triệu đồng nhưng đã bung nở thì rất khó có khách hỏi mua.

Nguoi ban 'meo mat' vi mai dong loat bung no truoc tet - Anh 3

Chậu mai nhỏ cũng rủ nhau nở trước tết.

Nguoi ban 'meo mat' vi mai dong loat bung no truoc tet - Anh 4

Người trồng mai tranh thủ lặt hết những hoa mai đã nở để vớt vác bán mai được giá hơn.

Nguoi ban 'meo mat' vi mai dong loat bung no truoc tet - Anh 5

Dựng cây dù che bớt nắng nóng cho mai.

Nguoi ban 'meo mat' vi mai dong loat bung no truoc tet - Anh 6

Vẫn có người dân chấp nhận mua chậu mai đã bung nở với giá bán rất “hời”.

Bài, ảnh : TRƯỜNG TRÍ