Dù đã “thành tài” với âm nhạc, nhưng hàng ngày Linh vẫn đi bán vé số dạo trên chiếc xe lăn. Mỗi ngày Linh bán được khoảng 100 tờ vé số, cho thu nhập khoảng 100 ngàn đồng

Hàng ngày đi bán vé số dạo trên chiếc xe lăn, tối về Linh lại say sưa ngồi bên cây đàn, tự mình tập và đến nay đã thành điêu luyện.

Trần Văn Linh (20 tuổi) ở ấp 4, xã Minh Thành (Chơn Thành, Bình Phước) bị khuyết tật bẩm sinh. Linh gây ấn tượng và được mọi người yêu mến bởi khả năng chơi đàn organ bằng chân rất điêu luyện.

Ông Trần Văn Lộc, ba của Linh cho biết Linh bị liệt bẩm sinh. Vì thế Linh không thể đến trường học chữ. 15 tuổi, Linh khi bộc lộ khả năng đặc biệt với âm nhạc.

Một lần ông Lộc dẫn Linh đi ăn đám cưới trong xã. Linh chăm chú nhìn người đánh đàn organ, chân tay cử động khó khăn mà vẫn cố rướn người, ngọ nguậy, lắc lư theo điệu nhạc. Sau ngày đó, Linh cứ ngọng nghịu với ba muốn được đánh đàn.

Thương con, ông Lộc đã chắt chiu từ đồng lương công nhân cạo mủ cao su mua cho Linh chiếc đàn organ. Từ ngày có đàn, Linh lê lết đôi chân tật nguyền, gõ lên từng phím đàn.

Hàng ngày đi bán vé số dạo trên chiếc xe lăn, tối về Linh lại say sưa ngồi bên cây đàn, tự mình tập và đến nay đã thành điêu luyện. Bất cứ bài hát nào từ nhạc trẻ, nhạc truyền thống cách mạng... Linh đều chơi được.

Đặc biệt hơn cả, các nút chỉnh âm thanh lớn nhỏ đều được hai ngón chân cái của Linh xoay chuyển một cách linh hoạt, gọn gàng. Hai ngón chân của Linh lướt thành thục trên từng phím đàn. Đầu của Linh thì lắc lư theo âm điệu như một chàng nghệ sĩ đang say nhạc.

Trong tháng 10-2014, Linh được đại diện cho người khuyết tật huyện Chơn Thành đi dự thi người khuyết tật tài năng vượt lên số phận cấp tỉnh.

Dù đã “thành tài” với âm nhạc, nhưng hàng ngày Linh vẫn đi bán vé số dạo trên chiếc xe lăn. Mỗi ngày Linh bán được khoảng 100 tờ vé số, cho thu nhập khoảng 100 ngàn đồng.

Không đầu hàng số phận, Linh đã tập cách viết chữ bằng đôi bàn chân co quắp, dị tật. Với sự giúp đỡ của em trai, Linh đã viết được tên mình.

Linh chơi đàn organ trong ngày Đại hội Hội Bảo trợ Người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo huyện Chơn Thành, nhiệm kỳ 2014-2019

Đỗ Trình (BPO)