Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Người bay' Franky Zapata vượt qua eo biển Manche thành công bằng ván trượt phản lực

Sau thất bại trong nỗ lực bay qua eo biển Manche hôm 25/7. Mới đây, 'người bay' Franky Zapata đã vượt biển từ Pháp sang Anh thành công bằng ván trượt phản lực.

Vào sáng 4/8, anh Zapata, 40 tuổi đã bay 20 phút hết quãng đường dài 35,4km từ thị trấn Sangatte của Pháp tới Vịnh Saint Margaret gần Dover, Anh, với chỉ một lần dừng giữa đường để tiếp thêm nhiên liệu.

Vận hành nhờ dầu hỏa và 5 tua-bin, ván phản lực tự chế đã đẩy anh Zapata, người từng giành chức vô địch trượt tuyết, lướt đi trên không với vận tốc lên tới 190km/h ở độ cao từ 15 - 20 mét.

“Người bay” Franky Zapata trên ván trượt vào sáng 4/8.

Bạn bè và người thân reo hò cổ vũ "người bay" chinh phục mục tiêu do anh tự đặt ra. Anh Zapata tâm sự với các phóng viên chờ đón mình dưới mặt đất rằng, cảm giác vượt qua 5 - 6km cuối cùng là sự sung sướng không gì tả xiết.

"Đây có phải một sự kiện lịch sử hay không, tôi không phải là người quyết định. Thời gian sẽ trả lời. Dù mới sáng chế ra ván trượt phản lực cách đây 3 năm nhưng chúng tôi hiện đã vượt qua được eo biển Anh", nhà phát minh người Pháp nhấn mạnh.

“Người bay” Franky Zapata trên ván trượt không khí khi cất cánh từ Sangatte, miền bắc nước Pháp, sáng 25/7. Ảnh: AFP.

“Người bay” Franky Zapata trên ván trượt không khí khi cất cánh từ Sangatte, miền bắc nước Pháp, sáng 25/7. Ảnh: AFP.

Trước đó theo Guardian đưa tin, hôm 25/7, anh Zapata đã thực hiện nỗ lực bay qua eo biển Manche, trên chiếc flyboard (ván bay) của mình. Zapata đã khởi hành từ bãi biển Sangatte, gần Calais lúc 9h5 sáng 25/7 (giờ địa phương).

Những người chứng kiến đã dõi theo 5 động cơ phản lực mini trên flyboard gầm lên và đưa Zapata mất hút trên không trung.

Sau đó khoảng 10 phút, vượt qua 18 km, 'người bay' đến một con tàu tiếp nhiên liệu ở giữa eo biển Manchen, nơi anh dự kiến dừng lại trong 2 phút để đổi chiếc ba lô mang nhiên liệu trên vai và bay tiếp đến vịnh St Margaret tại Dover, Anh.

Nơi hạ cánh là một kết cấu kim loại có diện tích chỉ 1 mét vuông. Biển không dậy sóng, nhưng một làn sóng nhẹ đã khiến kết cấu kim loại dịch chuyển và Zapata bị mất thăng bằng, ngã xuống nước.

Anh Zapata bay trên đầu cuộc diễu binh trên đại lộ Champs-Elysees hôm 14/7.

Anh Zapata bay trên đầu cuộc diễu binh trên đại lộ Champs-Elysees hôm 14/7.

Trong đúng dịp Quốc khánh Pháp hôm 14/7/2019, Zapata đã gây phấn khích cho công chúng bằng màn bay trên không qua đoàn diễu binh ở Quảng trường Concorde – sự kiện có sự hiện diện của Tổng thống Pháp Macron và nhiều lãnh đạo châu Âu khác.

Video: "người bay" trổ tài vượt eo biển Anh. Nguồn Euronews.

Quốc Tiệp (tổng hợp)