Ước tính sẽ có khoảng 900.000 người trực tiếp chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump vào ngày thứ Sáu...

Nguoi bieu tinh doa pha hong le nham chuc Tong thong cua Trump - Anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Thủ lĩnh của một tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 18/1 tuyên bố sẽ phá hỏng buổi lễ nhậm chức của ông vào ngày 20/1 bằng cách cản trở người dân vào xem buổi lễ này.

Hãng tin Reuters cho hay, tổ chức biểu tình mang tên DisruptJ20 cho biết sẽ cử các nhóm người biểu tình tới hàng chục điểm ra vào khu vực tổ chức lễ nhậm chức của Trump gần Capitol Hill ở thủ đô Washington DC nhằm cản trở buổi lễ.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi và bất kỳ ai có lương tâm đều cần phải tìm cách gây gián đoạn buổi lễ nhậm chức này và thể hiện sự phản kháng mạnh mẽ vào hôm đó”, bà Samantha Miller, một nhà tổ chức của DisruptJ20, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Mật vụ Mỹ và cảnh sát Washington dự kiến sẽ có khoảng 900.000 người đổ tới khu vực nằm giữa Capitol Hill và Nhà Trắng vào ngày thứ Sáu để trực tiếp chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump. Sẽ có hàng nghìn cảnh sát mặc thường phục được triển khai để đảm bảo an ninh cho buổi lễ.

Nhiều người thuộc cánh tả đã nổi giận trước việc ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, bởi ông có nhiều phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ, người nhập cư và người theo đạo Hồi, cũng như tuyên bố sẽ xóa bỏ đạo luật cải tổ y tế Obamacare và xây một bức tường ngăn giữa biên giới Mỹ-Mexico.

Trái lại, những người ủng hộ ông Trump đánh giá cao kinh nghiệm thương trường của ông với tư cách một tỷ phú bất động sản và một ngôi sao truyền hình thực tế. Họ cũng xem ông là một người giải quyết vấn đề mạnh dạn.

Bà Miller nói DisruptJ20 sẽ cử những nhóm có khoảng 100 người biểu tình cản trở mỗi điểm kiểm soát an ninh nơi người dân sẽ phải đi qua để vào khu vực theo dõi lễ nhậm chức của ông Trump.

“Chắc chắn là sẽ có phản ứng của lực lượng chấp pháp”, bà Miller nói.

Sở cảnh sát Washington từ chối bình luận về kế hoạch của DisruptJ20. “Chúng tôi ủng hộ quyền hợp pháp về biểu tình hòa bình”, một phát ngôn viên của cơ quan này trả lời.

Khu vực rộng gần 8 km vuông ở khu trung tâm của Washington DC sẽ nằm trong một hàng rào an ninh bao gồm những tuyến đường bị cấm và khoảng 3.000 cảnh sát cùng 5.000 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai tăng cường để bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức.

Đoàn diễu hành của buổi lễ sẽ đi dọc theo Đại lộ Pennsylvania, qua khách sạn Trump International Hotel, nơi thường xuyên xảy ra biểu tình kể từ khi ông Trump thắng cử.

Hôm thứ Ba tuần này, một người đàn ông đã tự thiêu bên ngoài khách sạn trên. Người này cho biết làm như vậy để biểu tình phản đối ông Trump. Cảnh sát nói người này đã được đưa vào bệnh viện để điều trị và chưa có thông tin gì về tình trạng sức khỏe.

Thăng Điệp