Hàng trăm người biểu tình vẫn cắm trại trên các đường phố Hong Kong vào sáng sớm nay, vài giờ trước hạn chót của chính phủ nhằm yêu cầu họ phải rút lui.

Người biểu tình ngủ qua đêm ngay trên đường phố.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh ngày 4.10 đã yêu cầu cảnh sát phải dọn dẹp các đường phố, nơi những người biểu tình đã chiếm đóng hơn 1 tuần qua, để công sở và các trường học mở cửa trở lại vào sáng nay 6.10.

Ông Lương cũng cảnh báo sẽ "thực hiện tất cả các hành động cần thiết để phục hồi trật tự xã hội" các chiến dịch rầm rộ kêu gọi bầu cử tự do, vốn chứng kiến hàng chục nghìn người đổ xuống các đường phố.

Trước đó, lãnh đạo Hong Kong đã buộc phải đóng các trụ sở chính quyền hôm 3.10, khiến 3.000 viên chức phải nghỉ ở nhà do những người biểu tình chặn các đường phố.

Các nhóm biểu tình vào đêm qua đã không còn chặn lối vào các tòa nhà chính quyền và khẳng định các viên chức có thể trở lại làm việc mà không bị cản trở.

Nhưng mặc dù các đám đông bên ngoài trụ sở chính quyền đã giảm xuống chỉ còn khoảng 1.000 người vào sáng sớm nay nhưng một số người biểu tình tuyên bố không có ý định rời đi.

"Chúng tôi sẽ ở đây suốt đêm và đợi cảnh sát tấn công. Đó sẽ là một cuộc chiến dài", Ken Chung, 20 tuổi, một trong những người tham gia biểu tình, tuyên bố.

Nhiều người hoài nghi rằng cảnh sát sẽ cố gắng giải tán họ bằng vũ lực trong những giờ tới.

Cả chính quyền Hong Kong và người biểu tình ngày 5.10 đều thể hiện rằng họ sẽ sàng khởi động các cuộc đối thoại để tìm ra một giải pháp cho cuộc đối đầu kéo dài cả tuần qua.

Lãnh đạo sinh viên Lester Shum đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao để bàn thảo các điều điện cho một cuộc gặp giữa hai bên, nhưng chưa rõ kết quả ra sao.

Các cuộc đối thoại ban đầu được lên kế hoạch hôm 4.10 nhưng phe biểu tình đã hủy bỏ sau các vụ tấn công nhằm vào người biểu tình vào tối ngày 3/10, khiến hơn chục người bị thương.

Hàng chục nghìn người Hong Kong đã đổ xuống đường biểu tình kể từ ngày 28.9 nhằm phản đối các kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm hạn chế các ứng viên cho vị trí lãnh đạo đặc khu hành chính vào năm 2017.

Những người biểu tình đã yêu cầu chính phủ trung ương tại Bắc Kinh cho phép bầu cử hoàn toàn tự do lãnh đạo Hong Kong.