Người biểu tình Hong Kong phớt lờ hạn chót

Gốc
Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hong Kong phớt lờ thời hạn chót chính quyền yêu cầu giải tán biểu tình vào hôm nay (6/10) song vào buổi sáng chưa có dấu hiệu cảnh sát sẽ hành động và biểu tình vẫn ôn hòa.

Theo tin từ CNN, cả hai bên cho biết họ sẵn sàng đối thoại song mỗi phía đều muốn đối phương nhượng bộ.

Lãnh đạo Hong Kong nói cảnh sát có trách nhiệm phục hồi trật tự nếu người biểu tình không giải tán. (Ảnh: Reuters)

Trong tuần qua, những người biểu tình, gồm rất nhiều sinh viên, đã phong tỏa một số tuyến đường chủ chốt của các quận chính ở Hong Kong, phản đối cách thức bầu cử mà Bắc Kinh đặt ra đối với Đặc khu Hành chính này.

Trưởng Đặc khu, ông Lương Chấn Anh, yêu cầu người biểu tình giải tán trong ngày 6/10 để trường học có thể tái mở cửa, trật tự xã hội được khôi phục và các viên chức chính quyền trở lại văn phòng - vốn bị người biểu tình tập trung vây kín.

Biểu tình ở Hong Kong vẫn diễn ra ôn hòa. (Ảnh: EPA)

Đến sáng nay, một tuyến đường cạnh văn phòng của ông Lương Chấn Anh đã mở cửa mặc dù vẫn có khoảng 100 sinh viên cắm trại bên ngoài, theo phóng viên CNN tại hiện trường.

Người biểu tình cũng không phong tỏa các tuyến đường của các viên chức, cho phép họ tiến vào Tòa nhà Văn phòng Chính quyền trung ương thông qua một hành lang do sinh viên tạo ra. Những người này được nhìn thấy vẫn tiến vào tòa nhà mà không gặp trở ngại nào.

Thông điệp biểu tình ở Hong Kong. (Ảnh: EPA)

BBC cho biết, các nhóm biểu tình khẳng định mọi viên chức chính phủ hoàn toàn có thể yên tâm đi làm. Họ cũng đồng ý đối thoại với chính quyền nếu như các cuộc tấn công nhằm vào họ được điều tra và các địa điểm biểu tình không bị giải tán bằng vũ lực.

Trước đó, thảo luận về việc mở một cuộc đối thoại chính thức đã tan vỡ sau khi cả hai bên không nhất trí được các nguyên tắc cơ bản cho việc này.

Thanh Hảo

Tin nóng

Tin mới