Người biểu tình xông vào phủ Tổng thống Sri Lanka

Ngày 9/7, hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Colombo, Sri Lanka đã xông vào dinh thự của Tổng thống sau nhiều tháng bất bình về cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua của quốc gia này.

Người biểu tình xông vào phủ Tổng thống Sri Lanka bày tỏ sự tức giận vì suy thoái kinh tế gia tăng

Video trực tiếp do hãng tin tức địa phương News Cutter phát trên Facebook và gửi cho Reuters cho thấy, những người biểu tình tràn vào các căn phòng và hành lang của dinh thự, đồng thời hô vang các khẩu hiệu yêu cầu tổng thống Rajapaksa từ chức.

Nguồn tin của Bộ Quốc phòng nói rằng Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã rời khỏi dinh thự vào hôm qua, 8/7.

Trong khi đó, đụng độ đã diễn ra giữa cảnh sát và người biểu tình trên các đường phố. Ít nhất 21 người, trong đó có hai cảnh sát bị thương và phải nhập viện.

Quốc đảo 22 triệu dân này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt ngoại hối trầm trọng khiến việc nhập khẩu nhiên liệu, thực phẩm và dược phẩm thiết yếu bị hạn chế, khiến quốc gia này rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập năm 1948.

Lạm phát tại Sri Lanka hiện chỉ đứng sau Zimbabwe và có thể lên tới 60% vào cuối năm. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 80% người dân quốc đảo phải bỏ bữa vì không thể mua thực phẩm.

Do không thể trả khoản nợ nước ngoài lên đến 51 tỷ USD, chính phủ Sri Lanka hồi tháng 4 tuyên bố vỡ nợ và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đảm bảo một gói cứu trợ. Colombo phải trả nợ trung bình 5 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2026.

Người biểu tình xông vào phủ Tổng thống Sri Lanka ở Colombo ngày 9/7. Video: Reuters

Tổng hợp

Tin liên quan Sri Lanka: Cựu Thủ tướng và các thân tín bị cấm rời khỏi đất nước
Sri Lanka: Quân đội được phép bắn hạ bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm
Sri Lanka: Quân đội và cảnh sát thực thi lệnh giới nghiêm
Thủ tướng Sri Lanka từ chức
Người biểu tình vây nhà, yêu cầu Thủ tướng Sri Lanka từ chức

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/nguoi-bieu-tinh-xong-vao-phu-tong-thong-sri-lanka-d202821.html