Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người cao tuổi, nhiều bệnh nền ở TP.HCM được tiêm vaccine

Người cao tuổi và mắc các bệnh mãn tính được Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) tổ chức tiêm vaccine Moderna tại bệnh viện bắt đầu từ ngày 22-7.

Trong ngày 22-7, Bệnh viện (BV) Quận 11 (TP.HCM) đã tổ chức tiêm vaccine cho khoảng 240 người, trong đó chủ yếu là người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch.

Đối tượng tiêm vaccine tại Bệnh viện quận 11 chủ yếu là người lớn tuổi và có bệnh nền. Ảnh: Hoàng Lan

Tại BV quận 11, người đến tiêm được UBND quận lập danh sách và hẹn giờ đến tiêm. Điểm tiêm được bố trí nằm cạnh Khoa cấp cứu của BV. Không mất nhiều thời gian chờ đợi, người đến tiêm nhanh chóng được khám sàng lọc, thăm khám sức khỏe và vào tiêm.

Vaccine được tiêm là vaccine Moderna trong tổng số hơn 235.000 liều vaccine Morderna được Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM.

Người lớn tuổi được tiêm vaccine Moderna vào sáng 22-7. Ảnh: Hoàng Lan

BS Lê Thảo Nguyên, phụ trách Khoa Dinh dưỡng tiết chế BV quận 11, cho biết đây là lần đầu tiên BV tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng người lớn tuổi và có bệnh nền.

Theo BS Nguyên, lần này vaccine được quận phân bổ về cho các phường tổ chức tiêm nên không tập trung đông người, đảm bảo giãn cách và phòng lây nhiễm chéo.

BV quận bố trí 2 bàn tiêm và mỗi buổi sẽ tổ chức tiêm cho 120 người và tiêm cho khoảng 240 người cả ngày.

Người cao tuổi hoặc có bệnh nền được ưu tiên tiêm vaccine đợt 5. Ảnh: Hoàng Lan

BS Nguyên cho biết người trên 65 tuổi thường mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, cơ địa dị ứng được cho tiêm vaccine tại BV. Bên cạnh đó, có một số người tuy dưới 65 tuổi mắc bệnh nền hoặc những người thuộc diện ưu tiên từng sàng lọc khám ở cộng đồng do tăng huyết áp chưa được tiêm cũng được cho thăm khám để tiêm lại.

BV trang bị tại chỗ hộp chống sốc và sẵn sàng đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu để xử trí tai biến kịp thời. Theo kế hoạch, đợt tiêm sẽ kéo dài đến ngày 3-8 hoặc tùy theo lượng vaccine phân bổ.

Người cao tuổi hoặc có bệnh nền được ưu tiên tiêm vaccine đợt 5. Ảnh: Hoàng Lan

Ngồi chờ theo dõi sau tiêm, bà Phạm Thị Kim Anh (61 tuổi) chia sẻ sau khi tiêm vaccine Moderna 10 phút, bà thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường. Trước khi được tiêm vaccine, bà cảm thấy rất lo lắng.

“Tôi mắc bệnh cao huyết áp và mỡ máu đã 5, 6 năm nay, không biết chích vaccine vào có bị gì không. Khi tới đây, được các nhân viên hướng dẫn tận tình tôi thấy yên tâm. Được lãnh đạo TP, chính quyền quan tâm cho chích vaccine sớm tôi rất là mừng” - bà Kim Anh chia sẻ.

Bị cao huyết áp và rối loạn tiền đình, ông Đoàn Văn Khuy (81 tuổi) chia sẻ khi nghe tin được vào diện ưu tiên tiêm vaccine, ông sẵn sàng đi tiêm.

“Bổn phận của một công dân yêu nước, tiêm vaccin có lợi, bảo vệ được sức khỏe của bản thân và gia đình, xã hội, tôi rất sẵn lòng. Tôi nghĩ không phân biệt già hay trẻ, nếu ai được tiêm vaccine cũng có lợi cả” - ông Khuy bày tỏ.

HOÀNG LAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/suc-khoe/nguoi-cao-tuoi-nhieu-benh-nen-o-tphcm-duoc-tiem-vaccine-1002697.html