Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người cao tuổi Việt Nam đồng hành cùng đất nước và dân tộc

Bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là từ khi thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam (10-5-1995), hội viên và NCT cả nước phần đông đã trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, có kinh nghiệm trong cuộc sống; luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đoàn kết một lòng chung tay xây dựng đất nước và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước 'Tuổi cao - Gương sáng', ra sức hiến kế, hiến công nêu gương sáng trên các lĩnh vực sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.Tổ quốc có lúc thuận lợi hay khi gặp khó khăn, song với bản lĩnh, lập trường kiên định, NCT cả nước luôn vững lòng tin theo Đảng, gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là từ khi thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam (10-5-1995), hội viên và NCT cả nước phần đông đã trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, có kinh nghiệm trong cuộc sống; luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đoàn kết một lòng chung tay xây dựng đất nước và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, ra sức hiến kế, hiến công nêu gương sáng trên các lĩnh vực sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.Tổ quốc có lúc thuận lợi hay khi gặp khó khăn, song với bản lĩnh, lập trường kiên định, NCT cả nước luôn vững lòng tin theo Đảng, gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong số hơn 11 triệu NCT hiện nay, nhiều người ở độ tuổi 60 - 75 có trình độ đại học, sau đại học, học vị tiến sĩ, nhiều người là giáo sư, phó giáo sư, là nhà khoa học uyên thâm, là nhân sĩ, trí thức; nhiều người là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, MTTQ, các cấp, các ngành, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân, rất nhiệt tình và tâm huyết với công việc, tích cực tham gia các hoạt động công tác ở địa phương, cơ sở. Hiện nay, có hơn một triệu NCT tham gia phòng, chống tội phạm, trật tự an ninh ở địa bàn, khu dân cư, hơn 664 nghìn NCT tham gia công tác Đảng, tổ dân phố, trưởng thôn, trưởng bản, tổ hòa giải, tổ dân phòng, bảo vệ an ninh cơ sở, khuyến học, an toàn giao thông..., hăng hái, tích cực góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Hội viên và NCT cả nước đã tích cực tham gia các chương trình, phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước, MTTQ và Hội NCT Việt Nam phát động, tiêu biểu như: “NCT làm kinh tế giỏi”; NCT tham gia “Xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh”; cuộc vận động “Xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư”; NCT với phong trào “ Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”... Tổng kết các phong trào đó, đã có hàng triệu NCT tiêu biểu được vinh danh, khen thưởng.

Cùng với thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, NCT Việt Nam đã tích cực xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh. Đến nay, đã có 100% số xã, phường, thị trấn thành lập tổ chức Hội cơ sở (có 88.412 chi hội, 171.982 tổ hội) bám rễ sâu trong các thôn, bản, buôn, làng, khu dân cư, tổ dân phố. Là tổ chức đại diện, bảo vệ cho NCT, nhiều năm qua, Hội NCT đã động viên các hội viên tích cực tham gia trong hoạch định chính sách liên quan đến NCT, như xây dựng Luật NCT được kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII thông qua. Tham gia với cơ quan nhà nước từng bước xây dựng, hoàn thiện chính sách chăm sóc, bảo trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn...

Nhìn lại 80 năm truyền thống NCT, chúng ta vô cùng biết ơn, kính trọng các thế hệ NCT đã có đóng góp không nhỏ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ghi nhận những đóng góp quý báu đó, năm 2010, Hội NCT Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng, Huân chương cao quý nhất mà Đảng, Nhà nước tặng cho các thế hệ NCT Việt Nam và Huân chương Lao động hạng nhất năm 2015 tặng cho Hội NCT Việt Nam nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội.

Lớp NCT hôm nay trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước đã tin tưởng tạo điều kiện để phát huy vai trò của mình đóng góp cho gia đình, xã hội, góp phần vào thành công của dân tộc, đã có những chính sách thiết thực quan tâm đến chăm sóc, phát huy vai trò NCT; tạo điều kiện cho NCT có cuộc sống ngày càng tốt hơn, luôn được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Già hóa dân số đang là một vấn đề mang tính toàn cầu, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có mức thu nhập trung bình nhưng có tốc độ già hóa rất nhanh. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Thấy rõ trách nhiệm xã hội với NCT, cũng như tạo điều kiện để phát huy vai trò NCT trong công cuộc đổi mới, Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Kính trọng, bảo vệ và chăm sóc NCT. Bảo trợ, giúp đỡ NCT gặp khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa”.

Để Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, Trung ương Hội NCT Việt Nam trân trọng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho NCT và Hội NCT hoàn thành trọng trách của mình. Nhân dịp này Trung ương Hội kêu gọi NCT cả nước bằng tình cảm, trách nhiệm của mình tiếp tục phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới do Đảng ta lãnh đạo. Tổ chức Hội các cấp làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng chính sách nói chung và chính sách cho NCT nói riêng.

PHẠM THỊ HẢI CHUYỀN
Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về người cao tuổi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/nguoi-cao-tuoi-viet-nam-dong-hanh-cung-dat-nuoc-va-dan-toc-649467/