Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người chết, kẻ vào tù vì cú đẩy

23 giờ ngày 18-11-2010, H.K.L (SN 1987) và vợ rời nhà mẹ ruột L. để về nhà trọ. Trên đường đi, vợ chồng L. lớn tiếng cãi nhau, vợ L. ngất xỉu do có tiền sử bệnh tim. Ngay lúc đó, mẹ của L. và người phụ nữ bán quán ốc bên đường chạy đến chăm sóc cho vợ L. đồng thời hối thúc L. tìm xe ôm chở vợ đi cấp cứu.

Thấy anh C.T là người chạy xe ôm đang ngồi trong quán ốc, L. nhờ chở giúp vợ đi bệnh viện nhưng anh T. từ chối vì đêm khuya và cũng đã đến giờ anh đi lấy hoa về cho gia đình bán. Nóng ruột vì lo cho bệnh tình của vợ trong khi anh T. lại dửng dưng, L. xông vào đánh. Anh T. vừa đưa tay lên đỡ vừa bước ra khỏi quán ốc. Khi anh T. đi ra đến lề đường, L. nắm lấy cổ áo anh T. đẩy ra Quốc lộ 50. Ngay lúc đó, một chiếc xe tải chạy đến, dù cố lách tránh nhưng bánh sau xe đã đè lên người anh T. khiến anh tử vong tại chỗ. L. bị bắt và bị khởi tố về tội vô ý làm chết người.

Xét xử sơ thẩm, TAND huyện Bình Chánh - TPHCM nhận định: Mặc dù khi đẩy anh T. ra đường, bị cáo không biết và không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng pháp luật quy định buộc bị cáo phải biết là hậu quả có thể xảy ra vì khi đó có nhiều phương tiện tham gia giao thông sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người bị hại.

Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vô ý của mình. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, song bị cáo tỏ ra ăn năn, hối lỗi, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình người bị hại 70 triệu đồng (ngoài ra, sau khi tai nạn xảy ra, phía bên tài xế xe tải cũng đã bồi thường cho gia đình bị hại 45 triệu đồng) nên TAND huyện Bình Chánh tuyên phạt L. 9 tháng tù, buộc bồi thường thêm 30 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần cho gia đình người bị hại.

Lẽ ra theo án sơ thẩm, L. đã được tại ngoại nhưng tòa phúc thẩm đã ra lệnh tạm giam tiếp đối với bị cáo trên cơ sở căn cứ vào kháng nghị theo hướng tăng hình phạt của VKSND huyện Bình Chánh và kháng cáo của đại diện hợp pháp người bị hại.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7-11, HĐXX đã tập trung thẩm vấn bị cáo lẫn nhân chứng để làm rõ ý thức chủ quan của bị cáo khi thực hiện hành vi. Theo đó, khi cãi nhau với anh T., bị cáo đã tỏ ra rất nóng giận, cả bị cáo lẫn nạn nhân đều đang tập trung vào nhau, không có cơ sở để nói bị cáo quan sát xung quanh trước khi đẩy T. ra đường để xe tải cán chết. Tuy nhiên, dù là hành vi vô ý nhưng hậu quả lại nghiêm trọng, làm một người chết, hình phạt 9 tháng tù là quá nhẹ. Vì vậy, HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND và kháng cáo của gia đình người bị hại, tuyên phạt L. 2 năm tù về tội vô ý làm chết người.

Án tuyên xong, mẹ anh T. ngồi bệt xuống đất gào khóc. Cái chết đau đớn, bất ngờ của con trai khiến bà không thể chấp nhận được sự thật này.

Vy Thư

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111107113135122p0c1019/nguoi-chet-ke-vao-tu-vi-cu-day.htm