Tham gia lực lượng Công an (CA) từ năm 1979, tốt nghiệp Học viện Bộ Nội vụ (Liên Xô cũ), Đại tá Lê Văn Đức- Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (CSMT) về công tác tại CA tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng (cũ). Đảm nhận nhiều trọng trách, từ Phó trưởng phòng, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT đến Chánh Văn phòng, Phó thủ trưởng thường trực cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam, đến tháng 6-2014, anh được điều động về làm Trưởng phòng CSMT.

Trải qua nhiều vị trí công tác, gắn bó với nhiều địa bàn khác nhau, vốn kinh nghiệm và sự từng trải đã giúp Đại tá Lê Văn Đức nắm bắt đúng thời cơ, đưa ra nhiều quyết sách táo bạo, đúng đắn, phù hợp. Tất cả bắt nguồn từ một nguyên tắc sống và làm việc của anh: Trực tiếp tham gia, chỉ đạo ngay tại hiện trường những trận đánh quan trọng bởi anh muốn chia sẻ cùng đồng đội những gian khó, hiểm nguy trong cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy. Đại tá Đức cho rằng, trong cuộc chiến sinh tử ấy, những người chiến sĩ lên đường, lòng thanh thản, rực cháy quyết tâm nhưng đằng sau họ là cả một gia đình đang ngày đêm trông ngóng. Trách nhiệm của người chỉ huy không cho phép anh được lơ là hay chủ quan với sinh mệnh của những người đồng chí, đồng đội.

Chuyên án 316N bắt giữ Phạm Minh Ngọc và đồng bọn là một minh chứng. Đại tá Đức chỉ huy hàng chục trinh sát của các đơn vị phân thành nhiều tổ được bố trí các điểm quanh khu vực căn biệt thự nơi đối tượng đang ở, bắt 7 đối tượng có liên quan và nhiều tang vật, trong đó có 1 súng ngắn, 5 viên đạn trong đó có một viên đã lên nòng, nhiều dao kiếm, mã tấu các loại… nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho trinh sát và nhân dân. Với vai trò là Trưởng phòng, Đại tá Lê Văn Đức đã chỉ đạo các trinh sát viên, điều tra viên không quản khó khăn, tập trung lực lượng đấu tranh, khai thác thông tin, trực tiếp khám phá Chuyên án 248TX - bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy đá (5,2kg) ngay tận thủ đô Hà Nội; bắt giữ đối tượng vận chuyển 1,6kg ma túy đá trên tàu hỏa; khám phá chuyên án tổ chức sử dụng ma túy, đánh bạc và tổ chức đánh bạc với quy mô lớn qua mạng với giá trị cá độ lên đến hàng chục tỷ đồng tại địa bàn tỉnh Quảng Nam... được Bộ Công an, UBND tỉnh khen thưởng, các ban ngành và quần chúng nhân dân khen ngợi.

Nguoi chi huy nhay ben - Anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu thưởng cho Phòng CSMT và Đại tá Lê Văn Đức. Ảnh: Tư liệu

Bạn bè, đồng nghiệp, các chiến sĩ trong và ngoài đơn vị, CBCS Sở An ninh tỉnh Sê Kông (Lào), lực lượng CAX trên toàn tỉnh trân trọng gọi Đại tá Lê Văn Đức là "thầy". Chẳng có gì là "bí mật nghiệp vụ" mà ông không chia sẻ cho các thế hệ học trò hay những đồng nghiệp cùng đơn vị. Ngoài thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, Đại tá Lê Văn Đức còn áp dụng: "Dùng chứng cứ nguội để bắt nóng" trong đấu tranh tội phạm ma túy. Đây được coi là sự đột phá, sáng tạo trong trấn áp tội phạm ma túy ở các địa bàn trọng điểm mà sau này, CA các địa phương nhiều nơi trong tỉnh đã học tập và vận dụng làm theo.

Qua thời gian công tác ở Phòng CSMT, Đại tá Lê Văn Đức đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo khám phá 61 vụ, bắt 106 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 7 kg ma túy và nhiều tang vật có liên quan. Qua cọ xát và từ thực tiễn đấu tranh, cộng với bản lĩnh nghề nghiệp, Đại tá Lê Văn Đức trở thành nỗi ám ảnh của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Với những thành tích đạt được từ năm 2014 đến nay trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, Đại tá Lê Văn Đức đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, UBND tỉnh, Chủ tịch tỉnh Sê Kông - Nước CHDCND Lào tặng 4 Bằng khen; Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Cục CSMT tặng 5 Giấy khen các loại, 7 năm liền là Chiến sĩ Thi đua cơ sở (2010 - 2016).

Anh Thu