Người Chile đón năm mới ở nghĩa địa, dân Mexico ăn 12 quả nho

Gốc
Lễ đón năm mới ở châu Mỹ có nhiều sắc thái văn hóa vô cùng phong phú.

Mỹ

Lễ đón năm mới của Mỹ đã rất quen thuộc với truyền thống tập trung ở Quảng trường Thời Đại (Times Square). Hàng nghìn người đứng sát bên nhau cùng đón chờ khoảnh khắc đầu tiên của năm mới. Khi mọi người cùng hô to đến giây cuối cùng cũng là lúc một quả cầu thủy tinh khổng lồ rơi xuống.

Người Chile đón năm mới ở nghĩa địa, dân Mexico ăn 12 quả nho - Ảnh 1

Người dân Mỹ đón năm mới ở quảng trường Thời đại.

Lúc quả cầu chạm đất là thời khắc mọi người hô vang lời chúc mừng năm mới: "Happy New Year!"

Năm mới, người Mỹ thường đi thăm hỏi gia đình, họ hàng và bạn bè hoặc tổ chức ăn uống. Tuy nhiên, ngày đầu tiên của năm mới luôn là một ngày khá tĩnh lặng với nhiều người Mỹ. Họ thường ở nhà bên người thân suốt cả ngày.

Mexico

Đêm giao thừa, mọi người quây quần bên gia đình, người thân, bạn bè và mở tivi lên để chờ hồi chuông báo hiệu 12 giờ. Người Mexico sẽ ăn 12 quả nho, mỗi quả tượng trưng cho 1 tháng trong năm và nói những điều ước cho năm mới.

Người Chile đón năm mới ở nghĩa địa, dân Mexico ăn 12 quả nho - Ảnh 2

Phong tục ăn nho trong đêm giao thừa của Mexico.

Ngoài ra, người Mexico còn tin rằng nếu xách vali đi vòng quanh trong khu phố có thể đem đến những chuyến phiêu lưu trong năm mới.

Colombia

Đốt ''ông năm cũ'' là một phong tục đón năm mới ở nhiều thành phố tại Colombia. Mọi người thường làm một con búp bê đại diện cho năm cũ.

Người Chile đón năm mới ở nghĩa địa, dân Mexico ăn 12 quả nho - Ảnh 3

Phong tục đốt hình nộm tại Colombia.

Sau đó, họ nhồi búp bê bằng nhiều vật liệu khác nhau như những thứ không còn dùng đến hoặc các vật đem lại đau buồn hay gợi sự không vui. Đôi khi, người Colombia còn cho cả pháo hoa vào để khi đốt trông đẹp hơn.

Vào đêm Giao thừa, người Colombia sẽ đốt con búp bê. Hành động này biểu trưng cho việc thiêu rụi những gì không mong muốn trong quá khứ và tất cả sẵn sàng đón nhận năm mới vui vẻ.

Người Chile đón năm mới ở nghĩa địa, dân Mexico ăn 12 quả nho - Ảnh 4

Món cơm với đậu lăng của Colombia.

Người Colombia cũng nấu món cơm trộn với đậu lăng để ăn vào lúc giao thừa. Họ gửi gắm những hy vọng về một năm no đủ, mùa màng bội thu.

Venezuela

Cũng giống như một số nước ở châu Âu, người Venezuela có phong tục ăn 12 trái nho trong đêm giao thừa với mong muốn một năm mới đầy niềm vui, an lành. Trong thời khắc chuyển giao này, các gia đình của người Venezuela luôn quây quần bên nhau bên một bàn tiệc lớn với những món ăn truyền thống cùng chai rượu sâm - banh.

Người Chile đón năm mới ở nghĩa địa, dân Mexico ăn 12 quả nho - Ảnh 5

Ngoài ra một số người còn thường ghi những điều mình mong muốn trong năm tới vào một phong thư và đốt đi. Họ tin rằng nếu làm vậy thì năm sau những ước mơ đó sẽ thực hiện được

Paraquay

Người Paraguay quy định 5 ngày cuối cùng của năm là "hàn thực". Trong 5 ngày này, từ nguyên thủ quốc gia, đến mọi dân thường đều không được nhóm lửa, đốt lò, chỉ có thể ăn đồ nguội, thức ăn đã làm sẵn từ trước. Đến ngày Tết Dương lịch 1/1 mới được phép nhóm lò nấu bếp để cầu chúc một năm mới ấm no, tốt lành.

Đường phố được trang trí bằng đèn và hoa, phản ánh sự nhiệt tình của người Paraguay khi đón chào năm mới. Lễ hội, diễu hành đường phố, các chương trình văn nghệ, các buổi hòa nhạc và các câu lạc bộ đều đầy ắp không khí vui tươi đón chào năm mới.

Chile

Chile cũng là một trong những quốc gia trên thế giới có những cách đón năm mới độc đáo và kỳ lạ. Đã thành thông lệ những người dân của Tacla (một thành phố nhỏ thuộc Chile) đều đón năm mới bên những người họ hàng của mình tại nghĩa địa thành phố dù họ đều đã "sang thế giới bên kia".

Người Chile đón năm mới ở nghĩa địa, dân Mexico ăn 12 quả nho - Ảnh 6

Tục đón năm mới tại nghĩa trang ở Chile.

Khi cha xứ kết thúc bài kinh của mình vào lúc 11 giờ đêm, thị trưởng thành phố sẽ mở cánh cửa nghĩa trang. Tất cả mọi người đều được chào mừng trong những ánh đèn mờ ảo và những điệu nhạc cổ điển. Nhưng với những người thích chờ năm mới bên mộ người thân yêu có thể cùng hưởng chung niềm vui trong bầu không khí bình yên hơn.

Phong tục này đã có từ năm 1995 và giờ đã có hơn 5.000 người chấp nhận cách chào đón năm mới kì lạ này.

Tin nóng

Tin mới