Người có duyên với giải thưởng

Gốc
QĐND - Trong lần đi công tác tại khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, nhiều người bất ngờ và thán phục khả năng khai thác, làm chủ trang bị của một sĩ quan trẻ. Anh là Trung úy Trần Văn Ba, người được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" năm 2014.

Sinh năm 1990, Trung úy Trần Văn Ba đã được cấp ủy, chỉ huy Hải đội 301, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3 tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách ngành 5 (ngành cơ điện) ở một trong những con tàu hiện đại nhất của CSB hiện nay. Vinh dự thường gắn liền với trách nhiệm. Để vận hành, khai thác hiệu quả hệ thống cơ điện trên tàu, Trung úy Trần Văn Ba đã phải nỗ lực hết mình. Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ các đồng nghiệp đi trước, Trần Văn Ba còn thường xuyên sưu tầm tài liệu, nghiên cứu về công năng, đặc tính kỹ thuật của các hệ thống, trang thiết bị mới. Do tính chất nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên phải cơ động, cường độ làm việc cao, trong môi trường khắc nghiệt. Muốn nắm bắt các nội dung huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ ngành 5 phải tích cực rèn luyện, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn.

Trung úy Trần Văn Ba chia sẻ: “Ngành cơ điện có chức năng, nhiệm vụ rất quan trọng. Ngoài yêu cầu về trình độ chuyên môn, các thành viên phải thường xuyên cập nhật kiến thức về khoa học kỹ thuật”.

Hoạt động trên biển, thường xuyên đối mặt với các tình huống phức tạp, nên mọi cán bộ, chiến sĩ trên Tàu CSB 8003 không được phép sai sót. Đặc biệt là đối với bộ phận kỹ thuật, sự cẩn trọng, tính kỷ luật càng cần được nêu cao. Ngoài việc sử dụng các phần mềm, chương trình hỗ trợ quản lý sổ sách, vật tư… thì sử dụng công nghệ thông tin trong huấn luyện đóng vai trò quan trọng.

Trung úy Trần Văn Ba nói với chúng tôi: “Mọi hoạt động thực hành, huấn luyện đêm, huấn luyện tác chiến trong điều kiện thời tiết xấu là rất phức tạp. Vì vậy, tôi đã nghiên cứu, xây dựng giáo án kết hợp phần mềm mô phỏng nhằm giúp người học dễ hiểu, dễ nhớ. Bằng các hình ảnh trực quan sinh động, người học đã nắm bắt tốt nội dung bài giảng, tự tin hơn khi tiếp cận, vận hành thiết bị, khí tài trên tàu”.

Với tính năng ưu việt, giáo án điện tử “Nguyên lý, cấu tạo và hoạt động của chân vịt biến bước tàu DN-2000” của Trung úy Trần Văn Ba đã đoạt giải nhất tại Hội thi Giáo án điện tử kỹ thuật do Bộ tư lệnh CSB Việt Nam tổ chức. Giáo án xây dựng trên cơ sở sử dụng phần mềm được lập trình trên ngôn ngữ Visual studio 2010, có thể cài đặt trên mọi hệ điều hành (Window XP, Window 7…). Giáo án được tích hợp hai phần lý thuyết và phần mềm mô phỏng giúp người học dễ quan sát, nắm bắt nội dung. Hình ảnh, biểu tượng mà giáo án mô phỏng sát với thành phần, cấu tạo của thiết bị trên tàu DN-2000. Do đó, sau khi được huấn luyện, người học dễ dàng khai thác, vận hành các thiết bị này.

Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ tư lệnh CSB đánh giá: “Giáo án có tính ứng dụng cao, giúp người học dễ hình dung về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của chân vịt biến bước. Không có phần mềm mô phỏng, người hướng dẫn sẽ khó mô tả, giới thiệu tính năng của thiết bị này. Đặc biệt, giáo án đã phát huy tính ưu việt với mục trắc nghiệm, tạo thuận lợi khi kiểm tra nhận thức, đánh giá kết quả huấn luyện”.

TUẤN NAM

Tin nóng

Tin mới