Ngày 2/12, tại Hội nghị Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Linh mục Vinh Sơn, Vũ Ngọc Đồng, Tổng Thư ký Ủy ban Bác ái -Xã hội, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã trình bày thông điệp của Người Công giáo Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguoi Cong giao Viet Nam: Hay cuu trai dat truoc khi qua muon - Anh 1

Tâm tình mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị trong hội nghị này, tuy mang danh nghĩa là của người Công giáo, nhưng theo chúng tôi nghĩ, quý vị cũng đồng cảm với chúng tôi. Chúng tôi tin rằng: Thiên Chúa tạo dựng nên con người trong tình yêu thương. Ngài thể hiện tình yêu đó qua việc trao ban cho con người những tạo thành khác như những bạn hữu.

Niềm tin này được ghi lại trong Kinh Thánh, mà chúng tôi tin là chính Lời Thiên Chúa. (Xin trích):

Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ và Thiên Chúa phán với họ: "Hãy sinh sôi nảy nở cho nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên măt đất”. Thiên Chúa phán: "Đây ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi.” Liền có như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp.”(STK: chương 1, 27-31)

Nhưng con người yếu đuối và ích kỷ, con người đã biến những bạn hữu đó thành những đối tượng để khai thác đến cạn kiệt để thỏa mãn cho lòng tham của mình. Thiên nhiên đang bị khai thác và sử dụng đến kiệt quệ.

Thiếu hòa hợp với thiên nhiên,con người, đặc biệt người nghèo trở thành nạn nhân của tai ương.

Trước nguy cơ đó, Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi đến tín hữu và toàn nhân loại lời kêu gọi tha thiết qua thông điệp Laudato Si’. Lậy Chúa, Chúc tụng Chúa. (Xin trích đọan 13):

“Thách đố khẩn thiết để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta là huy động toàn thể gia đình nhân lọai cùng nhau tìm kiếm một sự phát triển bền vững và hỗ tương. Nhân lọai vẫn có khả năng cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung. Ở đây, tôi muốn nhìn nhận, khích lệ và cảm ơn tất cả những ai đang nỗ lực bằng muôn vàn cách thế để bảo vệ ngôi nhà chung mà chúng ta đang cùng nhau chia sẻ. Tôi đặc biệt cảm kích những người không mệt mỏi tìm kiếm cách thức giải quyết những hậu quả bi đát của sự suy thoái môi trường lên đời sống của người nghèo trên thế giới.Người trẻ đòi một sự thay đổi. Họ đang tự hỏi, tại sao người ta có thể tuyên bố là đang xây dựng một tương lai tốt đẹp mà không nghĩ đến sự khủng hỏang môi trường và những đau khổ của những người bị lọai trừ”.

Tình trạng thật bi đát, nhưng chưa phải không còn hy vọng. Chúng ta, những người Việt Nam trên dải đất thân yêu này, hãy cùng nhau, bằng tất cả trái tim, bằng khối óc, bằng ý chí, bằng sức lực, quyết tâm góp sức để cứu vãn tình trạng bi đát của trái đất này trước khi quá muộn.

Dạ Yến (ghi)
Ảnh:Hoàng Long