Người cũ làm trưởng ban chỉ đạo thi THPT: Đâu thiếu người?

Gốc
Việt Nam đâu thiếu người tài giỏi, nhiều kinh nghiệm mà phải quyết định đưa người từng có 'vết' tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT tỉnh.

Ngày 30/5/2019, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ quan điểm không đồng tình khi biết được thông tin Sơn La có quyết định thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2019, trong đó ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, ông Thủy cũng là Trưởng Ban chỉ đạo. Kỳ thi này có 44 thí sinh được sửa điểm, 8 cán bộ nằm trong Hội đồng thi bị khởi tố, bắt tạm giam. Ngoài ra, còn nhiều cán bộ khác đang nằm trong diện điều tra, xác định có tham gia vào việc mua - bán điểm thi hay không.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho biết: "Nếu những người đã có "vết" chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia mà để xảy ra những vấn đề tiêu cực thì không thể làm nhiệm vụ tương tự trong năm tiếp theo được.

Mặc dù đã có nhiều cơ chế mới được đặt ra trong tổ chức kỳ thi năm nay để đảm bảo sự nghiêm túc, khắc phục lỗ hổng năm trước nhưng cũng chưa có gì có thể đảm bảo rằng, người cũ đó tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ tránh những vấn đề tiêu cực nào đó tương tự như năm ngoái hoặc những vấn đề khác".

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Theo ông Nhi,̃ nhìn theo khía cạnh năng lực của người được lựa chọn làm trưởng ban chỉ đạo, một kỳ thi đã để xảy ra tiêu cực nghiêm trọng thì chứng tỏ năng lực của người đứng đầu chưa tốt.

Việc bổ nhiệm một người như ông Thủy làm Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Sơn La cho thấy vẫn có sự hời hợt, chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng trong vụ việc sửa điểm thi vừa qua.

"Chúng ta đâu thiếu gì người có thể đảm nhiệm vị trí đó. Đâu cứ phải là vị trưởng ban chỉ đạo cũ mà từng để xảy ra những vấn đề tiêu cực nghiêm trọng như trong năm 2018" - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thẳng thắn nói.

Ông Nhĩ cho rằng, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Sơn La có thể thay thế bằng Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bí thư Tỉnh ủy Sơn La hay là những cán bộ, lãnh đạo được chính Bộ GD&ĐT cử về các địa phương đã để xảy ra lùm xùm trong kỳ thi qua để nâng cao chất lượng và khắc phục những nhược điểm mà người cũ mắc phải.

"Thậm chi,́ những vị trưởng ban chỉ đạo mới còn làm tốt hơn, đầy trách nhiệm hơn khi là người đứng đầu của một tỉnh hay người ở tỉnh khác về thì sẽ tránh được việc "con ông cháu cha", quen biết, nhờ vả nhau" - nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT nhìn nhận.

Vụ việc sửa điểm thi diễn ra tại 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, thí sinh và người thân của các em đã bị tổn thương, mất đi niềm tin vào sự công bằng trong giáo dục, xã hội.

Cũng nói về việc này, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, việc tiếp tục bổ nhiệm ông Phạm Văn Thủy làm Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Sơn La sẽ gây thêm sự hoài nghi của người dân.

"Tôi cho rằng tỉnh không nên phân công những nhân sự được nêu danh tính liên quan tới những tiêu cực thi cử, sẽ chỉ khiến cho dư luận và người dân càng nghi ngờ. Khi anh tham gia vào kỳ thi quan trọng mà người dân, phụ huynh học sinh đã có sự nghi ngờ thì sự lo lắng, căng thẳng sẽ càng tăng" - bà Hiền nêu quan điểm.

Đề xuất thay người mới

Ngày 30/5/2019, sau khi có phản ứng từ dư luận, Sở GD&ĐT Sơn La đã có văn bản gửi UBND tỉnh Sơn La, đề xuất thay thể Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sở GD&ĐT Sơn La đề xuất ông Lê Hồng Minh - Phó chủ tịch UBND tỉnh thay ông Phạm Văn Thủy làm Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Phụ huynh nhờ Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La xem điểm là ai?

Theo thông tin từ tờ Tuổi trẻ, lời khai của ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho thấy, khoảng cuối tháng 6/2018, có 4 người là ông Nguyễn Quang Việt (cục trưởng Cục Thuế Sơn La); ông Đỗ Kim Quang (giám đốc VNPT Sơn La); ông Dương Đức Toàn - Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP. Sơn La; Bùi Minh Hải - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn đến gặp ông Đức nhờ xem điểm hộ cho một số thí sinh.

Tuy nhiên, cả 4 người trong lời khai của ông Đức đều không thừa nhận việc chuyển thông tin cá nhân của các thí sinh để nhờ ông Đức xem điểm thi.

Trong số 44 thí sinh được sửa điểm ở Sơn La, có 6 phụ huynh nhận nhờ "nâng điểm", 21 trường hợp nhận "nhờ xem điểm thi".

Theo cơ quan điều tra, 6 trường hợp khai nhận có cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh nhờ nâng điểm, lời khai cơ bản phù hợp với lời khai của 8 bị can trong vụ án, lời khai của các đối tượng trung gian và tài liệu chứng cứ thu thập được.

Chỉ duy nhất còn có sự mâu thuẫn trong lời khai về số tiền đưa cho các bị can để giúp nâng điểm cho các thí sinh. Đáng chú ý là gia đình các bị can đã chủ động nộp lại số tiền này, nhưng phía gia đình các thí sinh lại không thừa nhận là tiền "nhờ nâng điểm" của mình.

Vân Nam