Nhiều người thân và hàng xóm, kể cả trưởng khu phố, đều xác nhận ông Ai từng mắc bệnh tâm thần.

Nguoi dam Truong phong Tu phap co tien su tam than - Anh 1

Ông Ai bị lực lượng công an khống chế, bắt giữ

Ông Nguyễn Văn Ni, Trưởng khu phố 3, TT.Trà Ôn, H.Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, xác nhận: “Người đâm ông Trưởng phòng Tư pháp huyện lâu nay sống ở khu phố này. Hơn 10 năm trước ông Ai từng bị bệnh trầm cảm nặng và phải đi bệnh viện điều trị”.

Ông Nguyễn Văn Ai (SN 1967), nhân viên phòng Tư pháp H.Trà Ôn, chính là người đã vô cớ đâm trọng thương ông Nguyễn Văn Đợi (56 tuổi), Trưởng phòng Tư pháp H.Trà Ôn. Khoảng hơn 7 giờ sáng 10.3, ông Đợi vừa mở cửa bước vào phòng làm việc thì ông Ai đã đến sẵn từ trước, cầm dao đâm ông nhiều nhát trọng thương.

Sau khi gây án, ông Ai về nhà riêng cố thủ, mặc áo giáp chống đạn, cầm thanh sắt nhọn. Mất gần 4 giờ thuyết phục không thành công, công an tỉnh buộc phải tấn công vào nhà, xịt hơi cay để khống chế ông Ai…

Ngay chiều 10.3, người nhà của nghi phạm Ai đã cung cấp cho cơ quan công an thông tin và những giấy tờ chứng minh ông này có tiền sử bệnh tâm thần. Theo người nhà ông Ai, vào năm 2004, ông đã bị bệnh tâm thần và từng đi chữa trị tại Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa (Đồng Nai). Sau thời gian chữa trị, bệnh của ông Ai đã thuyên giảm, ông trở về tiếp tục làm việc tại phòng Tư pháp, nhưng vẫn tiếp tục đi điều trị và lấy thuốc về uống.

Ông Nguyễn Văn N., hàng xóm và cũng là bạn học của ông Ai, xác nhận: “Từ Tết đến giờ, bệnh của ông Ai có dấu hiệu tái phát. Ổng bị ám ảnh, hoang tưởng rằng mọi người đang tìm cách giết mình. Chính vì vậy, ổng mới chế thanh sắt gắn cây kéo phía trên để phòng thân, rồi tự tìm mua cả áo giáp chống đạn”.

Cụ thể nhất là chuyện ông Ai vô cớ đuổi người vợ đang mang thai ra khỏi nhà. Nhiều hàng xóm xác nhận rằng từ sau khi đuổi vợ ra khỏi nhà, khi ngoài giờ làm việc, ông Ai khóa cửa ở trong nhà và không tiếp xúc với ai. Nhiều người thân cận vì đó lo lắng, sợ ông Ai khủng hoảng tinh thần mà tự sát.

Ông N. nói rằng việc ông Ai đâm trọng thương ông Đợi khiến nhiều người rất bất ngờ vì cả 2 ông đều nổi tiếng hiền lành. Tuy nhiên, bản thân ông N. thì không bất ngờ. Ông nói: “Nếu như ông Ai không ra tay với ông Đợi, thì sớm muộn gì cũng có người khác trong xóm này bị ông ta đâm. Đúng ra gia đình và cơ quan phải đưa ông Ai đi điều trị sớm”.

Ông Ai và vợ có một người con trai nhưng đã nhảy cầu Cần Thơ tự sát mấy năm trước khi đang học năm cuối đại học. Sau đó, vợ chồng ông Ai đã lên TP.HCM và nhờ các bác sĩ can thiệp để vợ ông thụ tinh nhân tạo.

Khi sự việc xảy ra, vợ ông Ai đang mang thai (sinh đôi) tháng thứ 6. Hiện bà không còn ở nhà trọ, nhưng cũng không về nhà, mà ở tạm nhà người bà con ở TT.Trà Ôn. Bà cũng tạm nghỉ dạy học để lo cho chồng đang bị tạm giữ.

Còn ông Đợi hiện vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ sau khi trải qua 2 lần phẫu thuật khâu ruột thủng vào ngày 10.3. Ông Đợi bị 2 vết thương ở bụng: 1 vết thương sâu 3cm và 1 vết thương sâu 7cm thấu bụng; cùng 1 vết thương cẳng tay trái.

Ông Đợi cũng được nhiều người đánh giá là rất hiền lành. Cả 2 người trước giờ không có mâu thuẫn gì như một số người đồn đại.

Thanh Ngọc