Người đàn bà hát ru Hoàng Sa

Gốc
(Cadn.com.vn) - "Ầu ơ...! Đến mùa tu hú kêu thanh. Cá chuồn đã mãn. Ầu ơ...! Chứ cá chuồn đã mãn sao anh chưa về. Ầu ơ...! Hoàng Sa đi có về không, chứ lệnh vua sai phải quyết lòng ra đi"... Lời ru buồn, chất giọng trầm ấm của người đàn bà luống tuổi ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm lay động lòng người...

Với bà Đỗ Thị Hảo (69 tuổi), ở thôn Tây, xã An Vĩnh (Lý Sơn), những điệu hát ru gắn với biển đảo, gắn với Hoàng Sa - Trường Sa dường như là máu thịt thấm đẫm trong tâm thức. Bà Hảo bộc bạch, cũng như bao phụ nữ khác trên đảo, bà lớn lên trong những làn điệu ru và tình yêu thương của mẹ, giọt mồ hôi mặn đắng muối biển của cha. Trong thâm tâm bà luôn nhớ mãi âm điệu ngân vang của những lời hát ru từ thuở nhỏ. Lớn lên bằng sự cảm nhận tinh tế của mình, bà đã tự học và thể hiện những điệu hát ru này một cách bài bản, bà hát mà như kể câu chuyện tái hiện về sự hy sinh gian khổ, sự can trường của những binh phu Hoàng Sa-Trường Sa năm xưa. Lời ru của bà lôi cuốn người nghe bằng chất giọng trầm ấm, trong trẻo, khiến người nghe như đâu đây vang lên âm thanh trầm hùng của tiếng ốc u, tiếng trống giục giã tiễn đoàn binh phu xuống thuyền ra Hoàng Sa mênh mông sóng nước.

Bà Đỗ Thị Hảo - người đàn bà hát ru Hoàng Sa - Trường Sa.

Bà Hảo kể, thời con gái, trong những đêm trăng bà thường theo các chị các mẹ ra bờ cát ven đảo đan lưới rồi hát đối đáp cùng các "liền anh liền chị" trong làng; rồi tham gia vào đội hát ru của huyện, dự các hội thi cấp tỉnh đạt giải cao. "Hát ru, tuy dễ mà khó, bởi đòi hỏi giọng phải vừa trong vừa thanh, âm điệu phải rõ ràng có sự luyến láy chuyển từ, mỗi điệu ru đều có cung bậc thăng trầm, nỗi buồn vui của mỗi câu hát phải được người hát thể hiện qua giọng hát. Người hát có thể tự mình sáng tác những vần điệu hát ru, hát hò làm xao xuyến lòng người và để thế hệ ngày nay học hỏi theo"-bà Hảo bộc bạch.

Tiến sỹ Nguyễn Đăng Vũ; Giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Ngãi cho biết; "Sự đóng góp của bà Hảo đã góp phần bảo tồn gìn giữ và phát huy làn điệu ru cho thế hệ mai sau, điều này cho thấy tâm huyết của bà đối với bản sắc văn hóa của dân tộc. Chúng tôi sẽ mở lớp truyền dạy thể loại hát ru đến với lớp trẻ ngày nay". "Người đàn bà hát ru Hoàng Sa" là biệt danh cư dân trên đảo trân trọng dành tặng cho bà. Mỗi ngày, sau những giờ lao động hay trong những mùa lễ hội, trên đất đảo vẫn vang vọng những điệu ru của bà Hảo về Hoàng Sa, Trường Sa, như đánh thức tâm thức của người dân trên đảo về sự hy sinh can trường của những hùng binh đi mở cõi thuở nào.

Anh Thư

Tin nóng

Tin mới